Quá trình hồi phục thể lực của các VĐV xe đạp

Đại CánCập nhật 21:50 ngày 29/08/2016

VTV.vn - Các tay đua mỗi ngày đạp cả trăm cây số, việc hồi phục thể lực chuẩn bị cho ngày đua hôm sau vô cùng quan trọng.

Xoa bóp, làm nóng cơ là việc làm quan trọng của mỗi vận động viên xe đạp trước khi bước vào cuộc đua.

Trải qua hành trình dài hàng trăm km dưới thời tiết oi nóng, tay đua nào cũng cảm thấy mệt mỏi. Bấy giờ HLV sẽ cho họ căng lại cơ, bài tập mà mọi môn thể thao áp dụng.

Vào buổi chiều, các tay đua sẽ được các chăm sóc viên mat-xa bằng dầu nóng. Điều quan trọng của quá trình hồi phục đó là ăn đúng bữa đủ chất và ngủ đúng giờ. 9h tối đến 5h sáng. Vận động với cường độ cao nhưng quá trình hồi phục lại vô cùng đơn giản. Không có điều kiện được ngâm đá hay xông hơi, nhưng chừng đó là đủ với các tay đua.

Ngoài ra, các HLV cũng phải có những tính toán hợp lý để tận dụng sức lực của họ cho 1 chặng đường dài.

HLV Lê Thành Liên của đội đua Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang cho biết thêm: "Chặng nào các em nào chạy, chặng nào các em nào nghỉ, chứ không phải dốc sức toàn đội chạy hết thì không có được thành tích cao".

Chiến thuật hợp lý cùng tinh thần quyết tâm đã giúp đội Gạo Hạt Ngọc Trời vẫn luôn nằm trong top đầu nội dung đồng đội tại giải xe đạp quốc tế VTV Cúp Tôn Hoa Sen. Rõ ràng đua xe đường trường cần nhiều thứ hơn là sức lực, vì thế các vận động viên luôn tâm niệm rằng hồi phục ý chí và tạo cho mình sự hưng phấntrước mỗi chặng đua tiếp theo cũng đóng vai trò quan trọng không kém so với việc hồi phục thể lực.