Phát hiện quan trọng về protein trong gan giúp điều trị bệnh béo phì

My Bình (VTV8)Cập nhật 10:43 ngày 16/05/2019

(Ảnh minh họa: Everyday Health)

VTV.vn - Các nhà khoa học Trung Quốc đã xác định được một loại protein tiết ra ở gan chuột giúp kích thích sự hình thành chất béo ở các cơ quan khác và gây nên bệnh béo phì.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, khi chuột biểu hiện ít lipid trong gan, chúng sẽ tạo ra sự tổng hợp axit béo trong mô mỡ, cho thấy có thể có một số yếu tố tiết ra từ gan gây tình trạng béo phì. Sử dụng phương pháp di truyền, họ đã xác định được GPNMB, một loại protein được tiết ra từ gan kích hoạt tổng hợp axit béo trong mô mỡ trắng, giảm tiêu hao năng lượng và làm nặng thêm tình trạng kháng insulin. 

Các nhà nghiên cứu đã tiêm cho chuột một kháng thể chống GPNMB và thấy protein bị ức chế ở gan. Sau đó, những con chuột đã giảm cân, sinh nhiệt lượng cơ thể và độ nhạy insulin tăng lên. Nhóm nghiên cứu tin rằng, những phát hiện của họ cho thấy ứng dụng tiềm năng trong chẩn đoán lâm sàng và can thiệp vào các rối loạn chuyển hóa. Phát hiện này cung cấp các chiến lược mới để điều trị bệnh béo phì và các rối loạn liên quan.


Thiết bị phát tín hiệu báo - giải pháp điều trị cho chứng béo phì Thiết bị phát tín hiệu báo - giải pháp điều trị cho chứng béo phì

VTV.vn - Khi dạ dày bắt đầu co bóp do nhận được thức ăn, thiết bị được kích hoạt và sẽ gửi tín hiệu đến hệ thần kinh để báo với não rằng dạ dày đã đầy.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Hệ thống AI giúp phát hiện sớm ung thư phổi

VTV.vn - Một nghiên cứu mới đây cho thấy: trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện các u nhỏ ác tính trên phổi qua các bản chụp CT ngực liều tia thấp (LDCT).