TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

30% doanh nghiệp nhỏ và vừa được tiếp cận vốn ngân hàng

Trung Hậu (Ban Thời sự)Cập nhật 14:40 ngày 30/08/2016

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

VTV.vn - Hiện chỉ có 30% số các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được nguồn vốn qua kênh ngân hàng.

Đây là nhận định của các chuyên gia tại hội thảo "Giải pháp tài chính để tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp vào chuỗi giá trị toàn cầu trong bối cảnh hội nhập mới" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức sáng 30/8 tại Hà Nội.

Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, cả nước với gần 600.000 doanh nghiệp, trong đó 96% là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, có một thực tế là phần lớn sự hiểu biết của các doanh nghiệp nhỏ và vừa về hội nhập còn chưa có hệ thống. Doanh nghiệp không biết sẽ phải làm cái gì, làm từ đâu và làm như thế nào? Trong đó, 3 cản trở lớn nhất đối với doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu đó là: vốn, trình độ nguồn nhân lực và công nghệ. Việc chỉ có 30% các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được nguồn vốn qua kênh ngân hàng, nguyên nhân chính được chỉ ra đó là do hiện nay hầu hết các doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm, không đủ tài sản đảm bảo, báo cáo tài chính không minh bạch đầy đủ.

Thông qua hội thảo, các chuyên gia tài chính cũng đưa ra các giải pháp như cần phải tạo chuỗi liên kết để phát triển, cải thiện các yếu tố đầu vào sản xuất đối với các doanh nghiệp. Cùng với đó, các Bộ, ngành, Hiệp hội nghề cũng cần đẩy mạnh việc triển khai thực hiện nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Có như vậy cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam mới có thể hoàn thiện và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng mạnh mẽ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.