TV& VIDEO

Quảng Trị: Phát hiện hài cốt liệt sĩ dưới hầm vũ khí còn sót lại sau chiến tranh

Hồ Chiến, Trọng Hoàng (VTV8)Cập nhật 11:21 ngày 07/10/2017

VTV.vn - Sau khi phát hiện một hầm vũ khí sót lại sau chiến tranh tại khu vực Thành Cổ (Quảng Trị), các lực lượng chức năng đang cố gắng đưa các loại đạn pháo còn sót lên mặt đất.

Sáng nay (7/10), các lực lượng đã đưa lên mặt đất khoảng gần 70 loại đạn pháo như:  đạn cối 60, ngòi nổ của đạn cối 60, B40, B41 đã lắp ngòi nổ, liều phóng và cùng một số đường dây thông tin của bộ đội ... đang nằm ở độ sâu khoảng gần 3m.

Quảng Trị: Phát hiện hài cốt liệt sĩ dưới hầm vũ khí còn sót lại sau chiến tranh - Ảnh 1.

Hàng chục loại đạn pháo được phát hiện dưới hầm vũ khí , nằm ở độ sâu khoảng gần 3m. (Ảnh: Hồ Chiến/VTV8)

Trung tá Hồ Việt Hưng - Trưởng ban công binh Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị: "Theo một đồng chí cựu chiến binh cho biết, đây là hầm của một trung đoàn. Một quả bom nổ cách hầm này khoảng 20m làm sập hầm, theo tôi được biết thì ở dưới hầm này còn 3 đến 5 hài cốt nữa. Hầm rất nhiều loại đạn và rất nguy hiểm. Trong quá trình làm không cẩn thận nó sẽ phát nổ."

Quảng Trị: Phát hiện hài cốt liệt sĩ dưới hầm vũ khí còn sót lại sau chiến tranh - Ảnh 2.

Đến thời điểm này, lực lượng công binh và đoàn 584 đã tìm thấy một số mẫu xương người và một số vật dụng như bi đông, ni lông, tất của bộ đội. (Ảnh: Hồ Chiến/VTV8)

Quảng Trị: Phát hiện hài cốt liệt sĩ dưới hầm vũ khí còn sót lại sau chiến tranh - Ảnh 3.

Với tính chất nguy hiểm của hầm đạn, hiện các lực lượng chức năng đang phong toả các con đường xung quanh khu vực đi ngang hầm. (Ảnh: Hồ Chiến/VTV8)

"Chúng tôi đã thấy những di vật ở dưới hầm mộ, ngoài những vũ khí, có một phần xương, tôi không chắc đó là của anh tôi nhưng gia đình tôi đã thấy ấm lòng rất nhiều."- Ông Trần Trung Tín - Em trai liệt sỹ Trịnh Trung Thạch quê ở xã Yên Lạc, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết.