Công nghiệp thông minh - Xu hướng tự động hóa trong sản xuất

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 10/12/2017 19:16 GMT+7

VTV.vn - Công nghiệp thông minh đang trở thành một xu hướng phát triển mạnh mẽ, nhất là khi thế giới đang bước vào kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Công nghiệp thông minh hiểu một cách đơn giản là các dây chuyền sản xuất sẽ không cần tới sự xuất hiện của con người, nó được vận hành hoàn toàn bởi các thiết bị robot có kết nối mạng.

Thực tế, tại nhiều nhà máy của Việt Nam, tự động hóa đang dần thay thế các dây chuyền sản xuất cũ mà lệnh sản xuất cho con người và máy móc đều được truyền qua mạng Wifi.

Tại các nhà máy đã triển khai tự động hóa, việc hoạt động đều được cài đặt theo chương trình có sẵn từ công ty mẹ ở nước ngoài truyền tới.

Máy tự vận hành, tự nghỉ để kiểm tra và khắc phục các lỗi sản xuất nếu có. Thay vì máy móc phụ thuộc vào con người, hiện nay, người lao động trong các dây chuyền tự động hóa sẽ phụ thuộc vào máy móc.

Người lao động trong các phân xưởng tự động hóa sẽ ngày càng ít đi. Với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật, vòng đời của các sản phẩm ngày càng ngắn hơn và nhanh chóng bị thay thế bởi các sản phẩm mới. Khi đó, con người phải chuyển sang làm các công việc mang tính sáng tạo vì công việc giản đơn đã có tự động hóa thay thế.

Công nghệ tự động hóa và Internet kết nối vạn vật đang là những ứng dụng chủ đạo để phát triển công nghiệp thông minh. Tuy nhiên không chỉ có vậy, tại hội thảo và triển lãm quốc tế về phát triển công nghiệp thông minh do Ban kinh tế Trung ương chủ trì phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG tổ chức mới đây tại Hà Nội, nhiều xu hướng công nghệ mới đã được các tập đoàn lớn trên thế giới đem tới giới thiệu, từ đó, giúp định hình rõ hơn bức tranh toàn cảnh của nền công nghiệp thông minh hiện đại trong khoảng từ 10 - 20 năm tới. 

Phát triển công nghiệp thông minh - Chiến lược thúc đẩy cách mạng công nghiệp 4.0 Phát triển công nghiệp thông minh - Chiến lược thúc đẩy cách mạng công nghiệp 4.0

VTV.vn - Cách mạng công nghiệp 4.0 là xu thế công nghệ tất yếu mà các nước đang phát triển như Việt Nam phải hướng đến để theo kịp các nước phát triển trên thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước