Giải pháp chống quá tải bệnh viện tuyến trên

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 23/12/2018 09:48 GMT+7

VTV.vn - Trong khi các bệnh viện tuyến trên luôn quá tải thì các bệnh viện tuyến cơ sở lại vắng bệnh nhân. Thực trạng này cần những điều kiện và giải pháp thay đổi như thế nào?

Ngành y tế đang phải đối mặt với thực tế, trên 35% bệnh nhân đến khám, chữa bệnh ở tuyến Trung ương nhưng có thể điều trị được ở tuyến tỉnh. Còn ở tuyến tỉnh có tới 41,5% bệnh nhân lên khám nhưng có thể điều trị được ở tuyến huyện và 11% có thể điều trị được ở trạm y tế xã. 

Bộ Y tế thừa nhận, nguyên nhân của tình trạng này là do các trạm y tế chưa làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu nên người dân bỏ qua việc dự phòng, nâng cao sức khỏe, chỉ khi ốm đau mới đi bệnh viện. Phần lớn các trạm y tế chưa quản lý bệnh mạn tính, quản lý sức khỏe một số đối tượng ưu tiên.

Bên cạnh đó, số lượng và chất lượng dịch vụ còn hạn chế, danh mục thuốc còn ít. Các trạm y tế xã mới chỉ thực hiện được 50 - 70% các dịch vụ kỹ thuật, khoảng 40% danh mục thuốc theo phân tuyến. Ngân sách cho trạm y tế chỉ chi lương, không có kinh phí chi hoạt động và chưa có hướng dẫn cơ chế tài chính cho Trung tâm y tế đa chức năng.

Tình trạng này dẫn đến quá tải tại tuyến Trung ương như Bệnh viện hạng đặc biệt Bạch Mai phải tiếp nhận 70% bệnh nhân vượt tuyến, dẫn đến sự lãng phí to lớn. Hệ lụy của là người dân ức chế vì chờ đợi; bác sĩ quá tải, ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ. Đây là một thực trạng thách thức với ngành y tế trong việc phải đẩy mạnh y tế cơ sở để lấy lòng tin của người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước