Mang chứng minh thư khi đưa trẻ đi khám bệnh: Còn nhiều vướng mắc

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 25/03/2018 15:09 GMT+7

VTV.vn - Mục tiêu của chính sách nhằm quản lý được thuốc kháng sinh, thuốc kê đơn, tuy nhiên việc thực hiện còn rất nhiều vướng mắc.

Với mong muốn an toàn và quản lý chặt thuốc kháng sinh, kê đơn cho trẻ dưới 6 tuổi, đặc biệt là khi có những tranh chấp về pháp lý liên quan đến đơn thuốc, Bộ Y tế đã đưa ra quy định về đơn thuốc và việc kê đơn cho trẻ dưới 6 tuổi. Theo đó, đơn thuốc bắt buộc phải ghi địa chỉ nơi người bệnh thường trú hoặc tạm trú, tên tuổi và số CMND hoặc thẻ căn cước công dân của bố, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

Như vậy, khi đưa trẻ đi khám, bố mẹ hoặc người giám hộ sẽ phải xuất trình chứng minh thư và bác sỹ phải có trách nhiệm ghi số chứng minh vào đơn thuốc. Đối với các nhà thuốc, khi bán thuốc phải đối chiếu, nếu có số chứng minh mới được bán. Quy định này có hiệu lực từ ngày 1/3 nhưng ngay từ khi triển khai đến nay qua hơn 20 ngày thực hiện cho thấy còn nhiều bất cập.

Hà Nội đã kiểm tra việc thực hiện tại một số nhà thuốc trong và ngoài bệnh viện, kết quả cho thấy 100% các đơn thuốc cho trẻ dưới 6 tuổi đều không có số chứng minh thư, thẻ căn cước.

Từ 1/3, cha mẹ mua thuốc cho con phải khai cả số CMND Từ 1/3, cha mẹ mua thuốc cho con phải khai cả số CMND

VTV.vn - Đây là nội dung trong thông tư số 52 ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước