Mua bán trực tuyến phải trả tiền qua tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán: Cần có lộ trình

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 06/05/2018 11:28 GMT+7

VTV.vn - Bộ Tài chính vừa đưa ra đề xuất, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử bắt buộc phải thanh toán thông qua những tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Theo đó, những tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán có thể là ngân hàng hoặc dịch vụ trung gian thanh toán được cấp phép theo quy định. Với nhiều người dân đô thị, đặc biệt là những người trẻ, việc sở hữu một hay một vài chiếc thẻ ngân hàng, thanh toán mọi khoản qua điện thoại, chi tiêu hay tiết kiệm cũng chỉ cần vài nút bấm đã là chuyện rất bình thường.

Tuy nhiên, điều này chỉ tập trung ở một nửa dân số, thường là người dân ở những khu vực đã có trình độ phát triển nhất định. Do vậy, việc đưa ra một mệnh lệnh hành chính, yêu cầu mọi hoạt động mua bán trực tuyến phải thanh toán qua ngân hàng rất có thể sẽ triệt tiêu khả năng phát triển của thương mại điện tử trong bối cảnh hiện nay tại Việt Nam

Thương mại điện tử ở Việt Nam đến nay vẫn là "mua uy tín, bán niềm tin". Do vậy, trong giai đoạn còn đang mới chập chững những bước đầu tiên, bất cứ chính sách nào cũng có thể thúc đẩy hoặc triệt tiêu khả năng phát triển. Hơn nữa, cần có lộ trình và sự công bằng, qua đó người dân ở những tầng lớp và khu vực khác nhau đều có thể được hưởng tiện ích mà kỷ nguyên số mang lại, sao cho không ai bị bỏ lại ở phía sau.


Kênh bán lẻ truyền thống tiếp tục sụt giảm trước sức ép từ thương mại điện tử Kênh bán lẻ truyền thống tiếp tục sụt giảm trước sức ép từ thương mại điện tử

VTV.vn - Ngành bán lẻ truyền thống đang tiếp tục sụt giảm trước sức ép từ kênh thương mại điện tử. Câu hỏi đặt ra là liệu ngành bán lẻ truyền thống sẽ phải làm gì để cạnh tranh?


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước