Nhiều ý kiến về việc tăng giá tối đa dịch vụ trông giữ xe chung cư

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 25/11/2018 11:46 GMT+7

VTV.vn - Đã có nhiều ý kiến trái chiều về kiến nghị tăng giá tối đa dịch vụ trông giữ xe tại TP.HCM được đưa ra.

Sở Tài chính TP.HCM vừa kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo UBND các quận, huyện yêu cầu Ban quản lý chung cư phải lấy ý kiến người dân thông qua hội nghị nhà chung cư để quyết định giá cụ thể dịch vụ trông giữ xe tại chung cư. Tuy nhiên, mức giá không vượt quá mức giá tối đa được UBND thành phố quy định tại Quyết định số 35 của UBND TP.HCM.

Về kiến nghị tăng phí gửi xe của cư dân, một số ý kiến đồng tình với việc cần giao nhiều thẩm quyền hơn cho Ban Quản trị trong việc đưa ra mức phí trông giữ xe trên cơ sở lấy ý kiến của người dân tại hội nghị nhà chung cư, nhưng cũng có một số ý kiến khác được đưa ra.

Đối tượng áp dụng là các tổ chức, cá nhân cung ứng và sử dụng dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước trên địa bàn TP.HCM. Trong đó, mức tăng tại các quận 1, quận 3, quận 5 là cao nhất khi tối đa lên đến 5 triệu đồng/xe/tháng. Với người có xe ô tô tại chung cư, ngoài những chi phí nuôi xe, nay họ phải thêm một khoản phí không nhỏ để gửi xe hàng tháng. Vì khi mua nhà đã phải mua chỗ đậu xe, sau khi nghe thông tin này, nhiều người đã bắt đầu phải tìm phương án khác.

Mục đích của quyết định này là nhằm xây dựng mức giá tối đa, tối thiểu trong hoạt động trông giữ xe khi thực hiện Luật Giá. Tuy nhiên, trên thực tế không phải chỉ có người có thu nhập cao sử dụng ô tô, còn có rất nhiều người có thu nhập trung bình, thậm chí là thấp đang phải vay mượn để mua và trả nợ hàng tháng.

Sau khi vấp phải phản ứng mạnh của người dân, Sở Tài chính TP.HCM cho biết, giá giữ xe ở chung cư được điều chỉnh bởi Luật Nhà ở và Thông tư 02/2018 của Bộ Xây dựng. Trong đó, các bên là người dân và phía chung cư sẽ dựa trên nguyên tắc thỏa thuận để đưa ra quyết định về giá giữ xe. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, quyết định trên đã đạt được một mục tiêu, đó là góp phần giảm mong muốn sở hữu xe cá nhân tại thành phố.


Giá giữ xe ở chung cư tại TP.HCM tăng gấp 5 lần trong gần 2 năm Giá giữ xe ở chung cư tại TP.HCM tăng gấp 5 lần trong gần 2 năm

VTV.vn - Trong chưa đầy 2 năm, giá giữ xe ở TP.HCM đã tăng gấp 5 lần. Điều này đang khiến nhiều cư dân chung cư bức xúc, phản đối chủ đầu tư.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước