Phí giữ xe tại chung cư: Không được áp “giá dịch vụ”

Quang Sáng -Thứ tư, ngày 11/09/2013 12:31 GMT+7

 Bộ Tài chính vừa gửi công văn tới cư dân các chung cư cao cấp tại Hà Nội như The Manor, Golden Westlake, Sky City, Keangnam Ha Noi, Golden Westlake… về vấn đề thu phí trông giữ xe.

Công văn của Bộ Tài chính đã khẳng việc thu phí trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô ở các khu chung cư sẽ phải tiếp tục thực hiện theo pháp lệnh về Phí và Lệ phí, chứ không phải là chuyển sang thu theo mức “giá dịch vụ”, theo như đề nghị trước đó của Hà Nội. Theo đó, việc xây dựng mức thu phí sẽ phải phù hợp với khả năng đóng góp của người dân, chứ không thể chỉ đáp ứng mục tiêu lợi nhuận của chủ đầu tư.

‘ Các bãi trông xe ở các khu chung cư sẽ phải tuân theo quy định về mức phí trông giữ xe của UBND thành phố Hà Nội. Ảnh: Đất Việt

Như vậy, việc quy định các mức phí trông giữ xe tại các chung cư cần được sự đồng thuận giữa chủ đầu tư và cư dân các khu chung cư, để có thể đảm bảo hài hòa được lợi ích của các bên, theo đúng tinh thần của Pháp lệnh về Phí và Lệ phí cũng như của các văn bản hướng dẫn liên quan.

Chủ đầu tư hay Ban quản lý các tòa chung cư thay mặt chủ đầu tư không thể tự ý đưa ra mức phí này mà không thống nhất ý kiến với Ban quản trị, Ban đại diện cư dân ở các chung cư đó.

Vụ việc các chủ đầu tư tự ý nâng giá trông giữ xe, thậm chí tăng lên 150% như tại chung cư Golden Westlake (Tây Hồ, Hà Nội) thời gian qua là sai với các qui định hiện hành.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước