Những bất cập từ nền kinh tế tiền mặt

Linh Thủy - Duy Công (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 27/08/2017 11:12 GMT+7

VTV.vn - Tiền mặt chính là môi trường dung dưỡng cho kinh tế ngầm, hối lộ, tham nhũng và nhiều tác hại không thể đo đếm được trong nền kinh tế.

Hiện rất nhiều người đang sở hữu những chiếc thẻ ngân hàng. Trên thế giới đã có khoảng 19 tỷ chiếc thẻ ngân hàng các loại đang được lưu hành. Theo báo cáo của MasterCard, nhờ giao dịch thẻ, các quốc gia tiết kiệm được 1% trên GDP so với những chi phí bỏ ra khi giao dịch hoàn toàn bằng tiền mặt.

Nhưng con số tiết kiệm không phải là việc quan trọng nhất, mà lớn hơn, thanh toán không dùng tiền mặt còn là xu hướng của kinh tế hiện đại. Ngoài thẻ thanh toán còn rất nhiều hình thức thanh toán không dùng tiền mặt được phát triển và áp dụng tại Việt Nam.

Trong mua bán kinh doanh, dù là mua hàng online, đặt hàng trên mạng nhưng người mua thường muốn nhận hàng rồi mới trả tiền mặt cho yên tâm. Điều này không chỉ phát sinh thêm thủ tục mà còn gây khó khăn cho công tác quản lý, thu thuế.

Tiền mặt cũng chính là môi trường dung dưỡng cho kinh tế ngầm, hối lộ, tham nhũng và nhiều tác hại không thể đo đếm được trong nền kinh tế. Việc sử dụng lượng lớn tiền mặt còn gây ra chi phí khá tốn kém cho khâu in ấn, vận chuyển và bảo quản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước