Ứng dụng khoa học công nghệ - Phương án khả thi khắc phục tồn tại PCCC chung cư

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 15/04/2018 16:32 GMT+7

VTV.vn - Để góp phần khắc phục những tồn tại trong PCCC tại các chung cư, tòa nhà cao tầng, ứng dụng khoa học công nghệ mới được xem là một phương án khả thi.

Nhu cầu nhà ở trong các thành phố lớn ngày càng gia tăng, trong khi quỹ đất có hạn. Vì vậy, giải pháp hữu hiệu là xây dựng các khu chung cư, nhà cao tầng. Chỉ trong vài năm gần đây, phân khúc nhà chung cư tăng trưởng rất mạnh. Nếu năm 2015, tại Hà Nội và TP.HCM, mỗi thành phố này có khoảng 10.000 căn hộ chung cư đưa vào sử dụng, thì chỉ 2 năm sau, con số này tăng lên tới 35.000 căn hộ được bàn giao, gấp hơn 3 lần. Tuy nhiên, đi kèm với nó là những thách thức lớn đối với vấn đề đảm bảo an toàn cháy nổ tại các khu chung cư cao tầng, như vụ cháy mới đây nhất tại chung cư Carina (TP.HCM) khiến 13 người thiệt mạng.

Tại TP.HCM có một xe thang chữa cháy có sức vươn cao nhất cả nước, giống với các nước phát triển đang sử dụng, có thể vươn tới độ cao 72m, tương đương khoảng tầng 24. Thế nhưng hiện Việt Nam đã có rất nhiều tòa chung cư siêu cao tầng, độ cao có thể gấp rưỡi hoặc gấp đôi chiều cao vươn tới của xe thang, vì vậy sẽ không thể cứu hộ hay hỗ trợ dập tắt đám cháy ở những tầng cao hơn. Không chỉ ở Việt Nam, trên thế giới khi chữa cháy chung cư cũng phải sử dụng tổng hợp tới nhiều biện pháp, không thể chỉ phụ thuộc vào các xe thang.

Để góp phần khắc phục những tồn tại trong PCCC nhà cao tầng, ứng dụng khoa học công nghệ mới được xem là một phương án khả thi. Tại Việt Nam, lực lượng cảnh sát PCCC đã và đang liên tục nghiên cứu về các ứng dụng này. Sắp tới có thể sẽ có thêm nhiều ứng dụng công nghệ mới được thí điểm, triển khai, góp phần tăng cường năng lực phòng cháy chữa cháy cho các tòa nhà chung cư, cao tầng.

Người dân đổ xô mua thiết bị PCCC chưa qua kiểm định Người dân đổ xô mua thiết bị PCCC chưa qua kiểm định Những điều cần biết để mua căn hộ chung cư đảm bảo PCCC Những điều cần biết để mua căn hộ chung cư đảm bảo PCCC Nhiều chung cư ở Hà Nội chưa nghiệm thu PCCC đã cho dân về ở Nhiều chung cư ở Hà Nội chưa nghiệm thu PCCC đã cho dân về ở

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước