Nhạc sĩ Thanh Bùi: Ngoài đời tôi cũng hơi "tăng động" như trên Vietnam Idol

Ngọc Diệp (thực hiện) - Thể thao & Văn hóa Cuối tuần-Thứ bảy, ngày 02/05/2015 07:00 GMT+7

Luôn nở nụ cười trên môi, mỗi khi môi cười là mắt cũng cười, lúc nào cũng tràn đầy năng lượng, đó là Thanh Bùi! Con người này không chỉ say mê âm nhạc, mà còn say mê nghề dạy học..

Khi nói tớinghề này, Thanh Bùi rất say sưa, anh nói có thể bỏ hát để làm nghề dạy học.

Thời gian này Thanh Bùi đang ở Mỹ để thực hiện một dự án âm nhạc. Từ Mỹ nhạc sĩ Thanh Bùi đã chia sẻ với Thể thao & Văn hóa Cuối tuần.

Tôi thấy mình đã đến rất gần với ước mơ Grammy

Bản thân anh từng chia sẻ buổi biểu diễn của Michael Jackson tại Grammy 1990 đã khơi dậy đam mê âm nhạc trong anh. Cá thân anh cũng nuôi ước vọng sẽ đoạt được giải thưởng danh giá này. Về Việt Nam có khiến ước mơ đạt được giải thưởng này xa hơn?

- Ngay lúc này, khi đang trò chuyện cùng chị, tôi đang ở Los Angeles để thực hiện một dự án âm nhạc của mình. Việt Nam với tôi như là một ngôi nhà, mà khi trở về, tôi tìm được chính con người mình, nguồn gốc và cốt lõi cuộc sống của mình. Đúng là thị trường âm nhạc trong nước hiện nay vẫn còn nhiều ngổn ngang và đang trong giai đoạn xây dựng. Dù vậy, chuyện mình ở Việt Nam và đi nước ngoài để làm việc là điều rất bình thường. Bản thân mình phải luôn cố gắng và nỗ lực thì ở đâu không còn là điều quá quan trọng.

Tất cả những gì tôi đang thực hiện tại Việt Nam về giáo dục, về âm nhạc, cùng những trải nghiệm về cuộc sống tại quê hương càng khiến tôi tự tin hơn khi bước ra ngoài thế giới. Hơn nữa, tôi đã và vẫn đang làm việc và hợp tác với rất nhiều người từng thắng giải Grammy cho những dự án âm nhạc riêng của mình. Chính vì thế, tôi nghĩ mình vẫn đang đi đúng con đường mình đã chọn. Riêng ngày hôm nay thôi, tôi thấy mình đã đến rất gần với ước mơ của mình rồi.

Thanh Bùi - nghệ sĩ đầy tài năng và có nhiều may mắn.

Thanh Bùi - nghệ sĩ đầy tài năng và có nhiều may mắn.

Có khi nào Việt Nam lại là một cảm hứng lớn. Và anh nhìn thấy ở đây một môi trường kích thích được năng lượng sống của mình, biết đâu lại giúp anh vươn tới ước mơ Grammy?

- Việt Nam là nơi xây dựng tâm hồn tôi và giúp tôi tìm thấy niềm đam mê, nguồn cảm hứng từ trong công việc giảng dạy. Ở đây, tôi thấy một thế hệ trẻ rất giỏi, có tư duy âm nhạc tốt. Điều này khiến tôi vô cùng hãnh diện, và là động lực để mình ngày càng phát triển hơn để làm tấm gương cho các em.

Năm ngoái, ca khúc Danger do anh sáng tác đã được nhóm nhạc Hàn BTS (Bangtan Boys) sử dụng nhờ người đại diện ở nước ngoài. Anh làm việc và sinh sống ở môi trường Việt Nam, để giữ mối quan hệ với nền công nghiệp âm nhạc thế giới có khó khăn lắm không? Làm thế nào để anh vẫn bắt kịp các xu hướng mới, làm thế nào để họ vẫn chú ý đến anh?

- Thật raDanger không phải là ca khúc đầu tiên của tôi ở thị trường nước ngoài. Cá nhân tôi cho rằng để được khán giả đón nhận thì trước hết người nghệ sĩ cần có những sản phẩm chất lượng trước. Muốn vươn ra thế giới, tôi nghĩ những nghệ sĩ trẻ cần phải học, phải hiểu được gout âm nhạc khác nhau và cập nhật những xu thế âm nhạc mới.

Tôi đã nói tiếng Việt tốt hơn rất nhiều

Anh còn nhớ những ngày đầu về Việt Nam, tham gia vào môi trường âm nhạc Việt Nam như thế nào không? Anh nhìn thấy những gì, những điều đó tác động đến cảm xúc của anh thế nào?

- Khi trở về Việt Nam, mọi thứ với tôi quá khác, quá xa lạ từ môi trường, văn hóa đến cách làm việc. Tôi có cảm giác như mình một con cá chình bị mắc cạn vậy. Nhưng rồi từ từ, để có thể hòa nhập và được mọi người đón nhận, trước hết bản thân mình cần phải hiểu rõ văn hóa và con người Việt Nam. Giờ thì các bạn đã thấy tôi nói tiếng Việt tốt hơn trước rất nhiều, mọi người cũng ủng hộ nhiều hơn. Cùng với những trải nghiệm trong công việc và cuộc sống đã cho tôi nhiều cảm xúc hơn để thực hiện những kế hoạch của mình.

Bộ ba giám khảo (từ trái sang): Thanh Bùi - Thu Minh - Nguyễn Quang Dũng tại vòng Auditon tại TP.HCM của Vietnam Idol.

Bộ ba giám khảo (từ trái sang): Thanh Bùi - Thu Minh - Nguyễn Quang Dũng tại vòng Auditon tại TP.HCM của Vietnam Idol.

Nhìn từ bên ngoài, có cảm giác sự nghiệp của anh tại Việt Nam rất thuận lợi, anh được thị trường âm nhạc Việt Nam tiếp nhận khá dễ dàng. Cá nhân anh thấy sao?

- Ở thời điểm này, tôi nghĩ mọi thứ chỉ là bước khởi đầu. Mọi thứ sẽ tiếp tục phát triển vì tôi vẫn còn nhiều kế hoạch đang ấp ủ. Nhưng có một điều tôi cảm thấy mình rất may mắn khi được khán giả đón nhận nồng nhiệt tại quê nhà. Giờ thì bước ra đường, dù là anh lái taxi hay chị bán hàng ở chợ Bến Thành cũng nhận ra mình. Điều này khiến tôi thấy hạnh phúc lắm. Chính vì tôi đã nhận được nhiều nên tôi cảm thấy mình có bổn phận và trách nhiệm phải làm gì đó đóng góp cho thế hệ sau mình.

"Ước mọi trẻ em ở Việt Nam được học nhạc"

Cho đến thời điểm này, ngày càng nhiều nghệ sĩ thành lập trường nhạc, Soul Music Academy của anh sẽ cạnh tranh bằng thế mạnh nào?

- Tôi nghĩ không có sự cạnh tranh nào ở đây cả vì mỗi nơi có cách đào tạo khác nhau. Tôi tự hào rằng Soul Music Academy là nơi giáo dục và đào tạo con người ngày càng hoàn thiện hơn, không chỉ riêng về âm nhạc. Đó là một lớp nghệ sĩ mới có kiến thức, tầm nhìn và sức ảnh hưởng. Ước mơ lớn nhất của tôi là tất cả các em đều được học về âm nhạc, không chỉ riêng những gia đình có điều kiện.

Công việc giảng dạy có lấy đi của anh nhiều sức lực?

- Ồ, hoàn toàn không, ngược lại công việc giảng dạy còn mang đến cho tôi rất nhiều sức lực. Nó như là thuốc bổ của tôi vậy. Tôi đam mê nghề giáo đến mức có thể bỏ tất cả mọi thứ, kể cả đi hát để dạy học.

Anh có thể chia sẻ những trải nghiệm thú vị mà anh có từ ngôi trường của mình?

- Có rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời khi tôi trở thành một thầy giáo. Ở trường, có một số gia đình đưa con em mình tới học vì nghĩ các em bị tự kỷ. Kỳ thực, sau một thời gian học tập trong môi trường âm nhạc cởi mở, có nhiều bạn bè, các em có sự phát triển rất tốt. Chính âm nhạc đã giúp cho các em tìm thấy được niềm đam mê của mình. Điều này làm cho tôi vô cùng xúc động lẫn tự hào.

Triết lý trong giáo dục nghệ thuật của anh là gì?

- Đó là dùng nhiều phương pháp giảng dạy khác nhau để giúp các em phát triển một cách tự nhiên theo bản năng và phát huy được những gì đặc biệt nhất của từng em. Chúng tôi giúp các em xây dựng nền tảng để các em không bị lép vế trước bạn bè thế giới.

Giáo dục âm nhạc ở Việt Nam gần như chỉ dành cho gia đình có điều kiện. Soul Music Academy có phải một nơi như thế không?

- Tôi nghĩ cao hay không không nằm ở chi phí mà là tư duy của bậc huynh đối với việc giáo dục âm nhạc cho con em mình. Ở Việt Nam, tôi nhận thấy nhiều phụ huynh chỉ cho con học nếu biết con mình có năng khiếu. Trong khi âm nhạc là phần không thể thiếu trong giáo dục nói chung. Qua âm nhạc, các em sẽ xây dựng và phát triển được những kỹ năng mềm khácrất quan trọng cho các em sau này.

Đến nay Soul Music Academy cũng chỉ mới phát triển được 3 năm. Trong tương lai, tôi cũng mong muốn mở rộng hơn để chào đón được nhiều học sinh đến với âm nhạc hơn nữa.

Anh mong muốn đóng góp gì cho âm nhạc Việt Nam?

- Đó sẽ là sự đóng góp để nâng cấp nền giáo dục âm nhạc tại Việt Nam để thấy âm nhạc Việt Nam ngày càng đến gần hơn và có thể hòa nhập với âm nhạc thế giới.

Có Vietnam Idol thì tôi mới có ngày hôm nay

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chia sẻ năm nay Vietnam Idol sẽ có một giám khảo "tăng động" là nhạc sĩ Thanh Bùi. Anh là một giám khảo như thế nào trong Vietnam Idol?

- Tôi thể hiện thật nhất cảm xúc của mình và chia sẻ chân thành nhất những gì tôi suy nghĩ.

BGK và khán giả tại Vietnam Idol có quyền lực ngang nhau, nên có năm khán giả đã chọn Quán quân chưa thực sự xứng đáng. Có năm BGK phải lên tiếng kêu gọi khán giả bầu chọn đúng người. Năm nay Thanh Bùi chuẩn bị cho điều này thế nào?

- Tôi nghĩ vai trò của giám khảo nằm ở sự định hướng dành cho thí sinh và công chúng. Tuy nhiên, khán giả hoàn toàn có thể bình chọn tuỳ theo sự yêu thích của mình. Vì vậy, tôi không nghĩ là cần có sự chuẩn bị gì cả vì cứ để mọi chuyện diễn ra một cách tự nhiên là tốt nhất. Nhưng tôi tin là tôi, chị Minh và anh Dũng đều là những người rất thẳng thắn và chân thành trong vai trò giám khảo. Những lời nhận xét và góp ý của chúng tôi sẽ hỗ trợ và định hướng thêm cho khán giả. Còn lại thì phải chấp nhận kết quả cuối cùng thôi.

Gần đây thấy Thu Minh và Thanh Bùi rất gắn bó với nhau trong các hoạt động. Nay thấy cả hai anh chị cùng làm giám khảo Vietnam Idol. Có hay chăng chuyện anh chị thương lượng với nhà sản xuất phải ký hợp đồng mới cả hai người mới chịu tham gia?

- Vấn đề này thì chị phải hỏi nhà sản xuất chứ (cười lớn). Cá nhân tôi thì rất yêu quý cuộc thi Idol vì nhờ có Idol thì tôi mới có ngày hôm nay. Đương nhiên, có thêm chị Thu Minh cùng ngồi ghế nóng thì càng thêm thú vị.

Thu Minh và Thanh Bùi ai sẽ đóng vai ác?

- Không có chuyện phân công ai sẽ đóng vai ác ở đây cả. Cả tôi và chị Minh đều sẽ chia sẻ một cách thẳng thắn và thành thật suy nghĩ của mình để giúp thí sinh có sự định hướng và phát triển đúng đắn nhất cho con đường âm nhạc của mình. Thực tế là qua những vòng thi vừa rồi, chúng tôi cũng có những ý kiến trái chiều nhau, qua đó, khán giả sẽ thấy có lúc tôi đóng vai ác và lúc khác thì chị Minh. Điều này thì càng thú vị chứ sao (Cười).

Vì sao anh nhận lời làm giám khảo Vietnam Idol?

- Tôi mong muốn chia sẻ định hướng, suy nghĩ của tôi về nghệ thuật Việt Nam. Trong vai trò của mình, tôi thấy có trách nhiệm chia sẻ những xu hướng, gout âm nhạc mới, những cập nhật về thị trường âm nhạc và cả cách làm nghệ thuật đúng đắn cho các em.

Lúc nào cũng thấy Thanh Bùi nở nụ cười tươi rói, có cảm giác đôi chân anh lúc nào cũng muốn nhún nhảy, đôi tay của anh luôn vươn về phía trước. Trong các chương trình truyền hình thực tế anh làm giám khảo, lúc nào anh cũng tràn đầy năng lượng, như muốn truyền nhiệt huyết cho tất cả mọi người... Đó là bẩm sinh, hay do rèn luyện?

- Năng lượng và nhiệt huyết là cái không thể rèn luyện được. Nó xuất phát từ con người thật của mình. Mọi người có thể thấy tôi hơi “tăng động” trên truyền hình, nhưng ngoài đời tôi cũng y như vậy. Tôi may mắn là người có nhiều năng lượng từ khi sinh ra. Tôi không thể ngồi yên được và càng không thể để mình rơi vào tình trạng rảnh rỗi được. Nó sẽ làm tôi phát điên lên mất (cười).

Khi nổi giận Thanh Bùi sẽ như thế nào?

- Thật ra là tuỳ lúc nhưng những lúc tôi nổi giận, tôi nghĩ tốt nhất mọi người đừng ai đứng gần mình. Tránh càng xa càng tốt (cười).

Kết hôn rồi cuộc sống của anh thế nào? Một người bận rộn như anh có khi nào làm bạn đời giận không?

- Khi kết hôn rồi, tôi thấy mình chững chạc hơn, suy nghĩ sâu sắc hơn và sống tình cảm hơn. Tôi may mắn có một người vợ rất hiểu mình và sẵn sàng hy sinh cho mình. Chúng tôi tuy là vợ chồng nhưng cũng có công việc riêng, không gian riêng. Điều quan trọng là chúng tôi không quên chia sẻ những điểm chung, cùng nhau hoàn thiện để xây dựng cuộc sống chung tốt đẹp. Vì rất hiểu nhau nên chúng tôi hầu như không giận nhau.

Tôi tưởng tượng với một người hay cười và vui tính như Thanh Bùi sẽ rất ít khi bị vợ giận?

- Chúng tôi hiểu nhau và thông cảm cho nhau nên tránh được những lúc giận dỗi. Nếu có chỉ là tôi rất vụng về, hay đụng cái này kia làm rơi vỡ đồ đạc khi ở nhà nên bị vợ cằn nhằn và nhắc nhở thôi (Cười).

Anh có thấy thỏa mãn với cuộc sống, sự nghiệp hiện tại chưa? Hay vẫn còn nuôi nhiều khát vọng?

- Ồ, đương nhiên là còn nhiều chứ. Nếu hết ước vọng thì còn gì là cuộc sống nữa. Tôi may mắn có được ngày hôm nay, nhưng tôi luôn nhắc nhở bản thân phải trau dồi và học hỏi nhiều hơn để làm được nhiều việc hơn nữa. Tôi vốn là người tham lam mà (cười).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

 

Từ khóa:

vietnam idol

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước