Tác giả Bốn chữ lắm: Tuổi trẻ mình đã không vô ích

Nguyễn Mạnh Hà (Tiền Phong Online)-Thứ năm, ngày 05/02/2015 15:39 GMT+7

(Ảnh: Phạm Toàn Thắng FB)

Sau vài năm gây sóng gió với không ít bài hát được giới trẻ yêu thích, Phạm Toàn Thắng được giới chuyên môn thừa nhận với danh hiệu Quán quân Bài hát Việt.

Sinh năm 1987, học ngành công nghệ thông tin, có 3 năm làm công việc văn phòng, Thắng nghỉ việc đầu 2013 để theo trọn đam mê.

Từ không ủng hộ bạn theo nghệ thuật, giờ đây thái độ của gia đình về lựa chọn của bạn thế nào?

Gia đình cũng ủng hộ rồi, ba mẹ cũng tự hào về tôi. Cả gia tộc có mình tôi làm nghệ thuật thành ra mọi người cũng vui. Tuổi trẻ mình cũng đã sống không vô ích. Đương nhiên  danh vọng, sự nổi tiếng nếu có cũng tốt nhưng cũng rất dễ mất đi. Thành ra bố mẹ muốn tôi làm gì cũng phải có những khoản để ổn định cuộc sống sau này.

Thành danh bằng tự học. Giờ đây bạn có định đến trường học nhạc?

Việc học của mình không nên dừng lại. Nhưng để coi học trong trường hay học với các bạn tôi hiệu quả hơn. Bạn bè tôi dân Nhạc viện nhiều, cũng nhiều người giỏi, lại chơi với nhau từ nhỏ.

Bạn có nói một năm chỉ viết 3-5 bài. Viết ít thế thì tiền đâu sống?

Cũng có những năm tôi viết 7-8 bài, từ năm cấp 3 đến giờ cũng chỉ khoảng 50 bài thôi. Tôi cũng có ê-kip nhận dự án nhạc phim, nhạc quảng cáo. Đó là khoản thu nhập tốt của tụi tôi. Rồi đi hát lai rai.

Ca sĩ giờ nhiều mà bạn vẫn hát lấy tiền được cũng lạ đấy chứ?

Vì người ta thích cái sự lạ, độc. Còn ca sĩ hát hay hát khỏe Nhạc viện thiếu gì. Có những người bẩm sinh giọng không tốt lắm nhưng biểu diễn tốt, xử lý bài tốt thì việc họ đi hát nên được cổ vũ.

Chứng tỏ Thắng phải tự tin và có sự yêu thích nhất định mới làm ca sĩ?

Tôi rất thích hát nhưng ham thì không. Tôi không phải nhạc sĩ viết theo đặt hàng của mọi người. Tôi vẫn có những ca khúc riêng tư, bán cho ai bây giờ?! Và cũng không ai hiểu được cái riêng tư của mình, thì mình tự ôm đàn, tự làm nhạc, tự hát. Tôi thấy điều đó khá thú vị. Mình lưu giữ được nhiều cảm xúc trong cuộc sống hơn, thay vì cứ chạy đua viết những chủ đề để làm hài lòng khán giả, để ca sĩ có thể đi diễn được. Như vậy mất vui rồi.

Đúng là như "Vẫn mãi thế hệ tụi mình" chính tác giả hát mới ra chất. Thắng viết nó trong hoàn cảnh nào?

Lúc viết bài đó tôi vừa nộp đơn xin nghỉ việc, rất tâm trạng, vòng luẩn quẩn những sự lựa chọn. Tụi bạn tôi thời sinh viên có nhiều hoài bão lắm. Sau 3-4 năm đi làm, giống như mọi người bị cuốn theo cuộc sống, mất đi đam mê của mình. Có cô bạn ngày xưa rất thích hát, thích trình diễn nhưng sau khi đi làm không còn muốn hát nữa. Còn tôi đến lúc đó tôi không chấp nhận và xin nghỉ việc.

Đương nhiên, cũng do công việc ở công ty nhiều trục trặc nữa… Dù gì, mình vẫn còn làm được việc để cụ thể hóa ước mơ của mình. Ca khúc đó để nói vậy thôi.

Năm nay, bạn có dự án gì đặc biệt?

14/2 này, tôi với Trung Quân sẽ ra một bài hát “kẹo ngọt lừa tình” tí xíu. Sau đó có thể là những thể nghiệm những kiểu nhạc mới hơn hoặc chủ đề mới hơn. Chẳng biết có hay, có hit không nhưng tôi luôn nghĩ mình nên làm cái gì mới mẻ khác biệt với những gì đã làm.

Giải thưởng về tay Phạm Toàn Thắng năm qua: Bài hát Việt- Bài hát của năm cho Bốn chữ lắm; Làn Sóng Xanh- Bài hát hiện tượng của năm Bốn chữ lắm và top 10 nhạc sĩ của năm; Zing - MV của năm Bốn chữ lắm; Yan Vpop 20- Bài hát của năm Dấu mưa; Pops Award (giải của YouTube dành cho các nghệ sĩ Việt Nam) - MV được chơi lại nhiều nhất Bốn chữ lắm; Mai Vàng - Bài hát của năm Bốn chữ lắm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước