Tăng cường xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản

Thời sự (thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 01/05/2015 16:44 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị hỏa tốc về tăng cường các biện pháp xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ việc lập, thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư các dự án đầu tư công; chấn chỉnh và tăng cường trách nhiệm của các cơ quan lập, thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư các dự án đầu tư công thuộc thẩm quyền.

Các ngành, các cấp chịu trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ phạm vi, quy mô của từng dự án đầu tư theo đúng mục tiêu, lĩnh vực, chương trình đã được phê duyệt; tuyệt đối không được phê duyệt chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư nếu không xác định rõ được nguồn vốn và khả năng cân đối vốn.

Đối với các dự án đã được cấp có thẩm quyền thẩm định, các Bộ, ngành chỉ được phê duyệt chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư không vượt quá mức vốn đã được thẩm định. Các Bộ, ngành địa phương chỉ được điều chỉnh dự án phù hợp với khả năng cân đối của ngân sách cấp mình để thực hiện. Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, các nhân trong việc lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư dẫn đến việc tăng tổng mức đầu tư các dự án không thuộc các trường hợp được điều chỉnh tổng mức đầu tư quy định tại Luật Đầu tư công.

Các Bộ, ngành, địa phương trước 30/6/2015, báo cáo chính xác danh mục và số nợ đọng xây dựng cơ bản tính đến hết 31/12/2014 theo từng nguồn vốn, đồng thời, chỉ đạo các chủ đầu tư trước 31/5/2015 hoàn thành các thủ tục nghiệm thu khối lượng đã thực hiện các dự án tính đến hết 31/12/2014 và báo cáo rõ các giải pháp xử lý.

Các Bộ, ngành địa phương không sử dụng nguồn vốn Ngân sách Trung ương để thanh toán các khoản nợ đọng xây dựng cơ bản và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan thanh tra, kiểm toán về tính chính xác các thông tin, số liệu về số nợ đọng xây dựng cơ bản và phương án, lộ trình thanh toán các khoản nợ đọng xây dựng cơ bản của Bộ, ngành và địa phương mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước