Hãng SONY lên tiếng yêu cầu FIFA điều tra vụ World Cup 2022 tại Qatar

Trần Chân/ VTV OnlineCập nhật 23:00 ngày 08/06/2014

Một trong những nhà tài trợ chính của FIFA là Sony vừa yêu cầu tổ chức bóng đá này tiến hành điều tra và làm rõ nhiều cáo buộc sai phạm trong quá trình bỏ phiếu World Cup 2022 tại Qatar hồi tháng 12/2010.

Sony đã trở thành nhà tài trợ World Cup đầu tiên để kêu gọi FIFA mở một cuộc điều tra kỹ lưỡng vào những cáo buộc hối lộ để mua phiếu bầu quyền đăng cai World Cup 2022 tại Qatar.

Được biết, FIFA đang tiến hành một cuộc điều tra nội bộ các quyết định tổ chức World Cup 2018 tại Nga và World Cup 2022 tại Qatar.

‘Sony chính thức yêu cầu FIFA điều tra vụ World Cup 2022 tại Qatar

Sở dĩ hãng Sony yêu cầu FIFA điều tra quá trình bỏ phiếu World Cup 2022 tại Qatar vì cựu Phó Chủ tịch FIFA, Mohamed bin Hammam, tiếp tục phải đối mặt với những bằng chứng mới trong scandal dùng tiền mua phiếu bầu này.

Theo đó, Bin Hammam đã lợi dụng mối quen biết trong gia đình hoàng gia Qatar và Chính phủ để hối lộ giúp Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022.

Sunday Times đã đăng tải thông tin cho rằng, Qatar đã dùng tiền để mua các phiếu bầu quyền đăng cai World Cup 2022. Tuy nhiên, chủ nhà Qatar đã bác bỏ tất cả những cáo buộc.

‘ Cựu phó chủ tịch FIFA, Mohamed bin Hammam chối bỏ mọi cáo buộc

Trong một thông tin khác, cựu công tố viên người Mỹ Michael Garcia, người đứng đầu Uỷ ban điều tra của FIFA, Michael Garcia sẽ khép lại cuộc điều tra nội bộ về phiếu bầu ở Qatar (World Cup 2022) cũng như tại Nga (World Cup 2018) vào ngày mai (9/6) trước lúc gửi toàn bộ hồ sơ cho Uỷ ban phân xử mới của FIFA xem xét vào giữa tháng 7.

Sunday Times trích dẫn một tuyên bố Sony cho biết: "Là một đối tác của FIFA, chúng tôi hy vọng những lời cáo buộc được điều tra một cách công khai và có câu trả lời thỏa đáng".

"Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng FIFA tuân thủ các nguyên tắc của sự toàn vẹn, đạo đức và công bằng trên tất cả các khía cạnh mà họ đã đưa ra", Sony khẳng định.

‘ Nếu sự thật như những cáo buộc, World Cup 2022 sẽ phải bầu lại.

FIFA đã thu về gần 830 triệu bảng trong năm 2013, trong đó có hơn 350 triệu bảng từ bản quyền truyền hình và hơn 230 triệu bảng từ nhà tài trợ và các đối tác tiếp thị khác.

Sony là một trong sáu nhà tài trợ chính của FIFA và đã chi trả cho FIFA khoảng 100 triệu bảng trong năm 2013. Thỏa thuận tài trợ của Sony hết hạn trong năm nay và theo đó, Sony cần một lí do chính đáng để tiếp tục một bản hợp đồng mới cùng FIFA.