Vi khuẩn HP - thủ phạm gây ung thư dạ dày

P.V, icon
05:51 ngày 09/05/2018

VTV.vn - Theo thống kê có đến 70% người Việt mắc vi khuẩn HP. Vi khuẩn này là nguyên nhân chính gây viêm, loét dạ dày, tá tràng, dẫn đến ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP và triệu chứng

Helicobacter pylori (HP) là vi khuẩn sống trong lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. HP tiết ra chất kích thích dạ dày sản sinh nhiều axit hơn; làm suy yếu lớp nhầy bảo vệ và tạo một số độc tố làm tổn thương các tế bào nằm bên dưới lớp nhầy. Từ sự hủy hoại này, niêm mạc dễ dàng bị ăn mòn bởi chất axit có trong dịch tiêu hóa của dạ dày, gây ra viêm loét dạ dày hay tá tràng.

Tùy từng loại bệnh lý gây ra bởi HP mà triệu chứng của bệnh nhân sẽ khác nhau như: đau thượng vị, ợ chua, cồn cào, nóng rát sau xương ức…

Vi khuẩn HP - thủ phạm gây ung thư dạ dày - Ảnh 1.

Helicobacter pylori (HP) là vi khuẩn sống trong lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Nguy hiểm nhất là Helicobacter pylori còn có thể gây ung thư dạ dày. Tuy nhiên, lưu ý rằng không phải người bệnh nào nhiễm vi khuẩn HP đều sẽ bị ung thư. Điều này còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người, độc tính của vi khuẩn và chế độ ăn uống.

70% người Việt Nam nhiễm HP

Theo một số thống kê: Tại Hà Nội, cứ 1.000 người có tới 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP. Tại TP.HCM, 90% người bị viêm dạ dày có xuất hiện loại vi khuẩn này.

HP lây chủ yếu qua đường ăn uống, nước bọt, phân, dịch tiêu hóa, trong những gia đình có thói quen ăn uống chung. Lây nhiễm xảy ra khi dùng thức ăn, nước uống không sạch có chứa vi khuẩn.

Vi khuẩn HP - thủ phạm gây ung thư dạ dày - Ảnh 2.

HP lây chủ yếu qua đường ăn uống, nước bọt, phân, dịch tiêu hóa, trong những gia đình có thói quen ăn uống chung.

Nhiễm vi khuẩn HP có cần điều trị không?

Nếu không có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào (đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói…), không có những tổn thương nghi ngờ hoặc có nguy cơ ung thư dạ dày khi đã được thăm khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa tin cậy hoặc tiền sử gia đình không có người bị ung thư dạ dày thì việc điều trị diệt trừ HP là không cần thiết.

Ngược lại, nếu có biểu hiện lâm sàng, thực thể (viêm, loét dạ dày, tá tràng), cần diệt HP nhằm ngăn ngừa các biến chứng, đặc biệt là ung thư dạ dày.

Phòng ngừa vi khuẩn HP thế nào?

Theo các bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc, nên cách ly không dùng chung đồ ăn khi biết trong gia đình có người mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP; thực hiện vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Vi khuẩn HP - thủ phạm gây ung thư dạ dày - Ảnh 3.

Hỏi ý kiến bác sĩ để điều trị vi khuẩn HP (ảnh minh họa)

Người bị viêm loét dạ dày cần ăn uống khoa học, không quá no, không quá đói, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc và tránh căng thẳng. Tránh ăn quá nóng, quá lạnh, đồ ăn khó tiêu hoặc quá cứng cũng như có nồng độ axit quá cao, tránh rượu bia…

Chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ, chỉ test và diệt HP khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục