Những điều cần biết về Gundogan, tân binh đầu tiên của Man City ở kỳ CN hè

Thế HưngCập nhật 16:07 ngày 02/06/2016

VTV.vn - Một chuyên gia chuyền bóng, một cầu thủ hoàn hảo hay nguồn gốc gia đình... đó là những thông tin cơ bản về Gundogan, tân binh đầu tiên của Man City ở kỳ chuyển nhượng hè.

Chuyên gia chuyền bóng

Gundogan nổi tiếng với khả năng chuyền bóng chuẩn xác. Là mẫu tiền vệ thi đấu lùi sâu và tổ chức trận đấu, Gundogan thường xuyên có những đường chuyền vượt tuyến chuẩn xác cho các cầu thủ tấn công.

Gundogan ghi bàn trong trận chung kết Champions League mùa giải 2012/13 với Bayern Munich
Gundogan ghi bàn trong trận chung kết Champions League mùa giải 2012/13 với Bayern Munich

Mùa giải vừa qua, Gundogan tạo ra 26 cơ hội dứt điểm cho các đồng đội ở Dortmund, và 3 trong số đó đã được tận dụng thành công. Những điểm mạnh khác của tiền vệ 25 tuổi này là nhãn quan chiến thuật, khả năng di chuyển không bóng hợp lý, thể lực, tốc độ và khả năng giữ thăng bằng cực tốt nhờ thể hình đậm, chắc. Vì thế, Gundogan cũng rất giỏi trong việc tranh chấp và thu hồi bóng.

Số áo mới?

Với vai trò thủ lĩnh ở tuyến giữa, Gundogan được trao áo số 8 tại Dortmund, nhưng hiện tại chiếc áo số 8 của Man City đang thuộc về Samir Nasri, nếu tiền vệ người Pháp không chuyển đi, Gundogan sẽ phải chọn 1 số áo khác.

Tài năng của bóng đá Đức

Tài năng của Gundogan đã sớm được thừa nhận, anh góp mặt trong đội U18, U19, U20 và U21 trước khi ra mắt trong màu áo ĐT Đức vào tháng 11/2010, ở trận thắng 3-1 trước ĐT Bỉ.

"Một cầu thủ hoàn hảo"

Gundogan được HLV Jurgen Klopp đánh giá rất cao
Gundogan được HLV Jurgen Klopp đánh giá rất cao

Khi chiêu mộ được Ilkay Gundogan về Dortmund từ Nurnberg với giá 4 triệu Euro năm 2011, HLV Jurgen Klopp đã nhận xét: "Cậu ấy là một cầu thủ có tinh thần thi đấu mạnh mẽ, một chân chuyền hảo hạng, một mẫu cầu thủ toàn diện và rất phù hợp với triết lý bóng đá của tôi. Bên cạnh đó, cậu ấy cũng rất thông minh."

Gia đình

Được sinh ra tại Đức nhưng Gundogan có nguồn gốc Thổ Nhĩ Kỳ. Bố mẹ anh đều là người Thổ Nhĩ Kỳ, một người họ hàng của Gundogan là Naz Aydemier thậm chí còn là tuyển thủ của ĐT bóng chuyền nữ quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ.