"Thảm họa COVID-19 là dịp để các đội bóng Anh tự nhìn lại mình"

H.M (dịch)Cập nhật 16:32 ngày 23/04/2020

VTV.vn - HLV David Moyes tin rằng các CLB nên coi khủng hoảng COVID-19 hiện nay như một cơ hội để nhìn lại cách làm bóng đá của mình.

HLV West Ham – David Moyes cho rằng cuộc khủng hoảng toàn cầu vì dịch COVID-19 sẽ buộc các đội bóng phải suy nghĩ lại về những khoản tiền khổng lồ để trả lương và tiêu trên TTCN mỗi mùa. Với việc Premier League phải tạm hoãn từ tháng 3, toàn bộ 20 CLB tham dự giải đã mấy một khoản tiền lớn khi các sân cỏ không thể sáng đèn.

Ngay cả khi COVID-19 đi qua thì các CLB cũng sẽ bị thiệt hại khi phương án dự kiến hiện nay là các CLB sẽ phải thi đấu trên SVĐ không có khán giả. Trong khi đó, nếu mùa giải không thể tiếp tục tiến hành, các CLB sẽ phải đối mặt với thiệt hại tiền bản quyền truyền hình do 38 vòng đấu không được phát sóng như hợp đồng đã ký kết với nhà đài.

Tài chính không chắc chắn đã khiến rất nhiều CLB phải thực hiện phương án cắt giảm lương cầu thủ và đội ngũ nhân viên.

Và cựu HLV Man Utd tin rằng cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại có thể là cơ hội để các đội bóng đánh giá lại những khoản tiền đã tiêu.

"Chúng ta hãy hy vọng bóng đá sẽ có một sự bắt đầu lại mới mẻ hơn đôi chút. Tôi hy vọng rằng mọi người hãy nhìn lại và nghĩ: Có vẻ như chúng ta đã quá dễ dãi" – HLV David Moyes nói – "Những người điều hành các CLB hẳn phải nói rằng: Liệu chúng ta có luôn làm những điều đúng đắn? Nếu điều tương tự xảy đến trong tương lai, liệu chúng ta có thể vượt qua hay không?

"Có lẽ chúng ta nên nhìn vào con số trả cho các cầu thủ. Cũng có lẽ chúng ta phải xem xét lại các khoản lương. Chúng ta cũng để mắt tới những gì trả cho những người đại diện. Hay chúng ta cần suy nghĩ đến những khía cạnh khác của ngành công nghiệp này. Chúng ta sẽ có rất nhiều việc phải làm để chắc chắn rằng có thể vượt qua được tình trạng hiện nay. Vượt qua nó bằng cách nào là điều tôi không chắc. Nhưng cần phải cố gắng để mọi CLB đều được an toàn" – nhà cầm quân người Scotland cho hay.

Được biết, trong bối cảnh Premier League chưa thể trở lại, HLV David Moyes đang có thêm "nghề tay trái" là một tài xế chở rau và hoa quả.

"Có rất nhiều thứ ngoài kia cần tới những người tài xế" – HLV David Moyes nói – "Tôi tình nguyện làm việc này khi vợ tôi đi vắng còn tôi thì có thời gian. Vì vậy, tôi đã trở thành một tài xế chở rau và hoa quả. Những thùng rau và hoa quả rất vui mắt, thực sự nhiều màu sắc. Tôi rất thích thú với công việc này, trở lại cửa hàng bán và chất đầy hàng lên xe".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!