VIDEO: Những lợi ích của bóng đá Anh thời hậu "Brexit

Đình CườngCập nhật 01:11 ngày 19/07/2016

VTV.vn - Trên thực tế, "Brexit" hay việc Anh trở thành quốc gia ngoài EU sẽ mang lại cho bóng đá Anh những lợi ích.

Nước Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu sau khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra cách đây không lâu. Sự kiện này có tác động tiêu cực tới bóng đá Anh khi các cầu thủ ngoài quốc gia này phải trải qua những tiêu chuẩn khắt khe nếu muốn thi đấu tại đây.

Trong 2 năm tới, giải Ngoại hạng Anh sẽ không phải chịu tác động nào đáng kể từ Brexit. Các đội về cơ bản vẫn được quyền mua sắm các cầu thủ trong và ngoài nước theo 1 hệ thống cũ. Tuy nhiên, từ mùa 2018- 2019, khi Anh trở thành quốc gia ngoài EU, việc cấp phép lao động cho các cầu thủ ngoại sẽ được xem xét theo hướng nghiêm ngặt hơn.

Cụ thể là tiêu chí thi đấu tối thiểu 30% tổng số trận của đội tuyển nước họ trong 2 năm gần nhất sẽ được tính tới đầu tiên. Khi đó, ngay cả cầu thủ đến từ các quốc gia khối EU cũng phải chịu ràng buộc bởi những điều khoản không khác mấy so với cầu thủ đến từ Nam Mỹ, châu Phi hoặc châu Á.


Các đội bóng Anh cần bắt đầu cho công cuộc đào tạo trẻ ngay từ bây giờ.

Các đội bóng Anh cần bắt đầu cho công cuộc đào tạo trẻ ngay từ bây giờ.

Ở chiều ngược lại, việc các CLB khó khăn trong việc chiêu mộ các ngôi sao đắt giá sẽ giúp chính bản thân họ phải đầu tư nhiều hơn và công tác đào tạo trẻ - thứ vốn là cơ bản cho mọi nền bóng đá phát triển. Các cầu thủ trẻ sẽ được ra sân nhiều hơn, kinh nghiệm của họ chắc chắn sẽ giúp ích khi thi đấu ở ĐTQG.

Điều nhiều người hâm mộ Anh không khỏi chạnh lòng đó là các cầu thủ của họ luôn thi đấu không tốt ở các giải đấu lớn, mà nguyên nhân 1 phần là do quá thiếu điều kiện để cọ xát. Việc phát triển đào tạo trẻ cũng là 1 hướng đi mang tính lâu dài và bền vững, giúp các đội bóng cân bằng về mặt sức mạnh và tài chính hơn. Vì vậy, bóng đá Anh có lẽ không cần phải quá lo lắng khi quốc gia này rời khỏi Liên minh châu Âu trong 1 ngày không xa.