Để đi tiếp, ĐT futsal Việt Nam cần những gì?

Tuấn HiệpCập nhật 10:35 ngày 17/09/2016

VTV.vn - Cơ hội đi tiếp của ĐT futsal Việt Nam là vẫn còn, nhất là sau khi kết quả lượt trận cuối cùng của bảng A và B vừa được hé lộ.

ĐT futsal Việt Nam đã rơi vào hoàn cảnh bất lợi sau khi để thua với tỉ số quá đậm trước Paraguay. Cùng có đươc 3 điểm như một số đối thủ cạnh tranh khác nhưng hiệu số bàn thắng-bại của thầy trò ông Bruno Formoso là khá thấp.

Sau lượt trận cuối hai bảng A và B, thứ tự các đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất có phần xáo trộn, và tạm thời những xáo trộn này đang có lợi cho ĐT futsal Việt Nam.

Để đi tiếp, ĐT futsal Việt Nam cần những gì? - Ảnh 1.

ĐT futsal Việt Nam trong trận đấu với Paraguay

Tự quyết

Trước khi bước vào lượt trận cuối lúc 6h00 sáng mai 18/9, ĐT futsal Việt Nam còn hai cách để giành quyền vào vòng đấu dành cho 16 đội mạnh nhất. Cách thứ nhất chính là giành điểm trước Italia. Chỉ cần có được một điểm, ĐT futsal Việt Nam CHẮC CHẮN sẽ giành quyền đi tiếp. Dù vậy, đây là mục tiêu không hề dễ dàng bởi Italia là đội bóng rất mạnh và hiện xếp thứ 4 trên BXH futsal của FIFA, tức là mạnh hơn nhiều đối thủ Paraguay mà chúng ta đã để thua 1-7.

BẢNG C VCK WORLD CUP FUTSAL 2016

Xếp hạngĐội tuyển
TrậnBàn thắngHiệu sốĐiểm
1ITALIA29+66
2PARAGUAY29+43
3VIỆT NAM25-43
4GUATEMALA23-60

Sau hai thắng lợi trước Guatemala và Paraguay, ĐT futsal Italia đã chắc chắn đi tiếp, thậm chí gần như sẽ giữ ngôi đầu bảng. Cơ hội của chúng ta sẽ xuất phát từ chính yếu tố này.


Hi vọng

Trong trường hợp xấu nhất, tức là thua trận trước Italia, ĐT futsal Việt Nam vẫn có thể hi vọng vào suất đi tiếp khi các đối thủ cạnh tranh cùng thua. Khi đó, giữa các đội đứng thứ 3 có cùng 3 điểm, chỉ số bàn thắng-bại sẽ được mang ra để xem xét, tiếp đến là số bàn thắng ghi được.

BẢNG XẾP HẠNG CÁC ĐỘI XẾP THỨ BA CÓ THÀNH TÍCH TỐT NHẤT

(tính đến khi bảng A và B khép lại sáng 17/9)

Xếp hạngĐội tuyển
TrậnBàn thắngHiệu sốĐiểm
1AI CẬP3903
2COSTA RICA2503
3IRAN
26-23
4VIỆT NAM25-43
5PANAMA36-83
6AUSTRALIA
24-93

Hiện trên BXH 6 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất, ĐT futsal Việt Nam đứng ở vị trí thứ 4. Nếu cùng thua, khả năng chúng ta vượt qua được Ai Cập và Costa Rica là khá khó, bởi hai đội bóng này có hiệu số bàn thắng-bại là 0, hơn hẳn hiệu số -4 của chúng ta.

Tạm loại hai đội bóng này ra, tiếp đến là Iran. Ở vòng cuối, Iran (số 6 thế giới) sẽ gặp Azerbaijan (số 10 thế giới). Nếu có thua trận, cách biệt có lẽ cũng sẽ không quá nhiều và khả năng cạnh tranh của chúng ta với đối thủ này cũng là khá khó.

 

Để đi tiếp, ĐT futsal Việt Nam cần những gì? - Ảnh 4.

May mắn sẽ là yếu tố cần thiết nếu ĐT futsal Việt Nam muốn giành quyền đi tiếp

 Cơ hội thực tế nhất của ĐT futsal Việt Nam nếu không thể có thêm điểm, đó là vượt qua Panama và Australia. Hiện chúng ta tạm hơn Panama, đội có 3 điểm, hiệu số -8 và ghi được 4 bàn thắng. Panama đã thi đấu xong cả 3 trận vòng bảng, thế nên trong trận đấu sáng sớm mai, nếu thua Italia với cách biệt bốn bàn trở xuống, chúng ta sẽ chính thức vượt qua Panama.

Về phần Australia (số 24 thế giới), đội bóng này sẽ gặp phải vật cản không hề nhỏ là Ukraine (số 8 thế giới). Hiệu số bàn thắng-bại của Australia hiện là -9, thế nên nếu đội bóng này thất bại còn ĐT futsal Việt Nam thua với cách biệt "cho phép", chúng ta sẽ chính thức vượt qua họ và Panama để giành quyền vào vòng 1/16.

Thật may mắn khi trận đấu giữa Australia và Ukraine sẽ kết thúc ngay trước khi ĐT futsal Việt Nam gặp ĐT Italia, thế nên chúng ta sẽ có cơ hội tính toán các nước đi sau khi biết được kết quả của đối thủ.

Dù vậy, điều quan trọng nhất là thầy trò HLV Bruno Formoso giữ vững tinh thần, tập trung thi đấu để giành kết quả tốt nhất. Một điểm, 0 điểm hay bị loại đi chăng nữa, đó sẽ là những bài học quý giá trong lần đầu tiên chúng ta giành quyền tham dự một VCK World Cup.