Giải quyết đầu ra cho bóng đá nữ: Bài toán khó của VFF

Cập nhật 06:04 ngày 20/10/2015

Dãi nắng dầm mưa, chịu bao thiệt thòi những những cô gái đá bóng này vẫn miệt mài theo đuổi giấc mơ sân cỏ.Thế nhưng, sự khắc nghiệt của môn thể thao vua, khiến họ không những phải chắt chiu từng đồng lương ít ỏi với chế độ dinh dưỡng nghèo nàn mà còn phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp sau khi giải nghệ.

 

Từng trải qua nghiệp cầu thủ, rồi HLV, thế nên, Văn Thị Thanh thấu hiểu rất rõ những khó khăn của các nữ cầu thủ khi dấn thân vào nghiệp quần đùi áo số và cô cũng cảm thấy lo lắng cho tương lai của những cô học trò khi phải lại nghiệp học hành để theo đuổi niềm đam mê đá bóng.

HLV Văn Thị Thanh - CLB Phong Phú Hà Nam chia sẻ: “Sau khi giải nghệ thì cũng không nhiều người được theo nghiệp bóng đá. Tôi cũng chỉ mong người hâm mộ quan tâm tới bóng đá nữ nhiều hơn, các cấp, các nghành, các địa phương tạo điều kiện nhiều hơn để các cầu thủ có thể an tâm cống hiến”.

Cũng ít ai có được may mắn như Văn Thị Thanh,sau khi giải nghệ lại được tiếp tục gắn bó với bóng đá. Nguyễn thị Anh Đào cũng là một người như thế.Phải giải nghệ vì chấn thương,cô đã quyết theo học Đại học, lấy bằng A HLV của FIFA,rồi tự mình mở sân cỏ nhân tạo, mở lớp dạy đá bóng cho trẻ em thành phố. Sau khi thành công, cô đã tạo cơ hội cho rất nhiều chị em cựu cầu thủ có việc làm.

Cựu cầu thủ Nguyễn Thị Anh Đào cho hay: “Bóng đá nữ khổ hơn bóng đá nam, ai cũng hiểu điều đó, vì thế, khi có điều kiện các cầu thủ nữ cần phải đi học ngay, bởi vì ít ra có cái bằng và vốn liếng từ nghiệp cầu thủ sẽ giúp họ có cơ hội để xin việc làm….”

Rõ ràng, giải quyết việc làm cho các chị em sau khi giải nghệ đã trở thành một vấn đề bức thiết cần có sự quan tâm nhiều hơn nữa từ phía VFF với những định hướng cho các đơn vị, địa phương hay các nhà tài trợ.Thế nhưng, công việc này dường như bị bỏ ngỏ trong suốt thời gian qua.

Ông Trần Quốc Tuấn – Tổng thư kí VFF cho biết: “Chúng tôi cũng rất quan tâm đến vấn đề này, trong việc tạo điều kiện cho chị em đi học ĐHTDTT ngay sau khi giải nghệ, rồi phối hợp với các doanh nghiệp cho chị em vào làm….”
          
Nói thì bao giờ cũng dễ hơn làm, việc thực hiện của VFF đến đâu thì chắc là ai cũng rõ.Chỉ hi vọng có những định hướng cụ thể hơn, những cam kết rõ ràng hơn để những cô bé đã trót yêu trái bóng tròn không phải nơm nớp lo sợ một ngày sẽ thất nghiệp sau khi giải nghệ.Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO


Hoàng Cường
(Thethao.vtv.vn)