Góc nhìn: ĐT nữ Việt Nam – Những bông hoa tỏa sắc trong mưa

Cập nhật 07:40 ngày 26/09/2014

Olympic Việt Nam không thể viết tiếp lịch sử nhưng bù lại, ĐT nữ Việt Nam đã làm được điều mà tất cả mong đợi, đánh bại Thái Lan để lần đầu tiên vào đến bán kết một kỳ ASIAD. Chiến thắng ấy mang giá trị ngàn vàng. Giá trị ấy ánh lên từ chính những nỗ lực không biết mệt mỏi của thầy trò HLV Mai Đức Chung và các học trò.

 


Chung kết SEA Games trên đất Myanmar, một đội tuyển nữ Việt Nam hừng hực khí thế tiến vào trận chung kết và niềm tin dâng cao khi có bàn mở tỷ số nhưng chúng ta đã bị sự lạnh lủng các cô gái Thái Lan trừng phạt. Thái Lan đoạt HCV bằng chiến thắng ngược 2-1. Hôm ấy trời không mưa nhưng nhiều cô gái của chúng ta đã khóc.

Sân Thông Nhất nhuộm đỏ giống như tấm thảm đỏ chào đón khoảnh khắc đội bóng của chúng ta bước tới Canada nhưng hóa ra tấm thảm ấy lại là để dọn đường đưa Thái Lan đến World Cup 2015. Thái Lan lại bằng sự lì lợm của mình đánh bại chúng ta. Hôm ấy trời cùng không mưa nhưng rất nhiều người Việt Nam đã khóc, từ cầu thủ tới người hâm mộ. Cơ hội ngàn năm có một vuột khỏi tầm tay chúng ta.

Goyang chiều ngày 26.9, trời mưa như trút nước trong cuộc tái ngộ giữa Việt Nam và Thái Lan. Và rồi những cơn mưa đó đã hóa thành những giọt nước mát lành khi chúng ta đòi nợ thành công đối thủ nhiều duyên kiếp Khi Tuyết Dung khi bàn thắng ấn định chiến thắng 2-1.

Chỉ 3 phút thôi, từ khi Tuyết Dung đá hỏng penalty đến lúc chính cô đệm bóng chính xác mà sao giống như toàn bộ hành trình trong vòng 2 năm qua của ĐT nữ Việt Nam: Khi có thời cơ tốt nhất thì chúng ta lại bỏ lỡ nhưng khi tưởng như mọi thứ vuột mất thì chúng ta lại dành được. Khi Tuyết Dung sút hỏng penalty, hẳn đã có nhưng tảng đá đeo vào chân các cô gái nhưng chính số 7 đã giải phóng gánh nặng tâm lý ấy bằng bàn thắng sửa sai, bàn thắng đưa chúng ta vào top 4 đội mạnh nhất.

Hình ảnh của Tuyết Dung cũng là hình ảnh của ĐT nữ Việt Nam trong 1 năm qua: Tự thân vận động để vượt qua khó khăn. Sau khi chiến dịch World Cup thất bại, những dự án lớn cho ĐT nữ được gác lại, HLV Mai Đức Chung mang đội bóng đến ASIAD cũng chỉ là để cho xong nhiệm vụ. Nhưng như những bông hoa trước mưa bão, các cô gái đã tự mình tỏa hương.

Có một điều thấy rõ, trận đấu của Olympic Việt Nam thu hút hàng trăm CĐV, trận đấu của ĐT nữ chỉ lác đác vài bóng áo đỏ trên khán đài. Và với khán giả, hẳn hiều người đã bật tivi xem đội nam thi đấu. Nhưng tất cả điều đó chẳng ảnh hưởng tới đội bóng của HLV Mai Đức Chung. Họ đã quá quen với sự thờ ơ, nhưng những chiến thắng của họ trong hoàn cảnh như vậy càng đáng trân trọng và rực rõ hơn, như những bông hoa khoe sắc trong mưa….

Biên Cương
(Thethao.vtv.vn)