Góc nhìn: Thể Công – Điều gì làm nên một tượng đài của bóng đá Việt Nam?

Cập nhật 10:35 ngày 23/09/2014

Trong suốt 55 năm tồn tại, Thể Công là niềm tự hào không chỉ của những người lính, mà còn giành rất nhiều tình cảm đặc biệt của người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Vậy điều gì khiến cái tên Thể Công trở thành tượng đài trong lòng người hâm mộ?

 Cách đây tròn 60 năm,vào ngày 23/9/1954, đoàn công tác Thể dục Thể Thao Quân đội được thành lập.  Thể Công vốn là tên viết tắt của cụm từ 'Thể dục thể thao công tác đội'. Hạt nhân đầu tiên của đội gồm 23 cán bộ chiến sỹ của Trường Lục quân Việt Nam. Trong suốt 55 năm tồn tại ,đội bóng này là niềm tự hào không chỉ của những người lính, mà còn giành rất nhiều tình cảm đặc biệt của người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

Vậy điều gì khiến cái tên Thể Công trở thành tượng đài trong lòng người hâm mộ?

Cố nhà báo lão thành Phan Sang đã chớp được khoảnh khắc rất đẹp trên khán đài sân Hàng Đẫy năm 1970. Đó là cái bắt tay của hai con người nổi tiếng cùng mang tên là Giáp: Đại tướng - Tổng Tư lệnh QĐND Việt Nam Võ Nguyên Giáp và trung vệ Thể Công Nguyễn Trọng Giáp. Cầu thủ đá bóng, quân nhân Nguyễn Trọng Giáp kính cẩn nghiêng mình chìa tay trước Đại tướng đang tươi cười, đôi mắt ánh lên niềm tin.

Trận đấu ngày 2.9.1970, Thể Công gặp tuyển Cuba đã đi vào lịch sử của đội bóng quân nhân này. Đội bạn dẫn trước 2-0, sau đó lần lượt Phan Văn Mỵ, Ba “Đẻn” gỡ hòa 2-2 và cuối cùng Thể Công ''lội ngược dòng'' ngoạn mục,giành thắng lợi 3-2.

Trận đấu đã thể hiện bản lĩnh Thể Công, tinh thần thi đấu quật cường và quan trọng là đã thể hiện được nghệ thuật trong triết lý quân sự của Đại tướng đó là “lấy yếu thắng mạnh”.

DDã 5 năm kể từ này cái tên Thể Công không còn xuất hiện trên bản đồ bóng đá Việt Nam. Thế nhưng những ký ức về một thời hoàng kim vẫn sống mãi trong mỗi lớp thế hệ những cựu cầu thủ đội bóng. Với người hâm mộ, cái tên Thể Công sẽ không bao giờ bị lãng quên, vì họ là lính của tướng Giáp, là bộ đội Cụ Hồ.


Nguyễn Nghĩa
(Thethao.vtv.vn)

Chủ nhà Khánh Hòa thất thủ trước Đông Á Thanh Hóa

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Tối 3/2, trên sân vận động 19 tháng 8 Nha Trang, CLB Khánh Hòa tiếp đội khách Đông Á Thanh Hóa trong trận đấu mở màn Giải V.League 1- 2023.