Hạn chế cầu thủ nhập tịch thi đấu: Có nên chăng?

Cập nhật 07:04 ngày 28/08/2014

Tại hội thảo định hướng cho mùa giải mới, VPF đã có những sửa đổi quy chế bóng đá chuyên nghiệp. Theo đó, không chỉ có cầu thủ ngoại bị hạn chế thi đấu tại 2 giải bóng đá chuyên nghiệp bắt đầu từ mùa giải tới, mà các cầu thủ nhập tịch cũng cùng chung số phận. Theo đó, mùa giải 2015, các câu lạc bộ tại V.League chỉ được đăng kí 2, con số này ở Hạng Nhất là 1, còn từ mùa giải 2016, tất cả chỉ được đăng kí 1. Điều này đã gây ra những phản ứng trái chiều, liệu có nên hạn chế cầu thủ nhập tịch thi đấu?

 


Kể từ năm 2009, khi Phan Văn Santos trở thành cầu thủ nước ngoài nhập quốc tịch đầu tiên ở Việt Nam, đến nay, làng bóng đá Việt đã có 20 cầu thủ nhập tịch. Đây là cách mà các CLB lách luật khi dùng tiền để biến một cầu thủ ngoại thành một cầu thủ nội. Nhưng khi kinh tế khó khăn, để giảm bớt chi phí và gánh nặng lương thưởng, VPF quyết định hạn chế cầu thủ nhập tịch, thì CLB nào cũng hưởng ứng.

Nhiều cầu thủ nhập tịch vì chạy theo đồng tiền, nhưng cũng có rất nhiều cầu thủ như Kesley Huỳnh Alves luôn coi Việt Nam là quê hương thứ 2.Gắn bó với bóng đá Việt từ năm 2005, nhập tịch năm 2009,Kesley đã lấy vợ Việt và có 2 cậu con trai. Anh cảm thấy bị sốc khi nghe tới quyết định của VPF.

Cầu thủ Kesley Huỳnh Alves - CLB Bình Dương chia sẻ:

'Tôi cảm thấy rất buồn khi họ không coi tôi như một công dân Việt.Nếu như thế, thì họ nhập tịch chúng tôi làm gì cơ chứ?

Nguyễn Rogerio thậm chí còn thi đấu ở Vleague sớm hơn cả Kesley từ năm 2003.Hơn 10 năm gắn bó với mảnh đất hình chữ S, tiền vệ gốc Brazil đã có quá nhiều những kỉ niệm ở đây.

Nguyễn Rogerio - CLB Cần Thơ cho biết:

'Chưa có nơi nào ở Việt Nam mà tôi chưa tới, tôi rất thích sống ở đây. Cũng may mà Cần Thơ thăng hạng nếu không với quy định từ VPF, có lẽ tôi lại phải đi tìm CLB mới.

Hạn chế cầu thủ nhập tịch thi đấu, liệu có vi phạm quyền công dân, hay phân biệt chủng tộc, đó là điều mà giới chuyên môn đặt câu hỏi đối với quy định mới của VPF?

Nhà Báo Đỗ Tuấn - Báo Bóng đá: 'Nếu như đã chấp nhận họ là công dân Việt Nam thì họ được sống,làm việc theo đúng sở trường của họ là cầu thủ, chúng ta ko có quyền hạn chế điều đó'

Hoàng Cường
(Thethao.vtv.vn)CĐV Việt Nam tại Uzbekistan truyền lửa cho đội U20 nữ trước VCK U20 châu Á 2024

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Bên cạnh màn chạy đà thuận lợi chủ nhà Uzbekistan, U20 nữ Việt Nam cũng nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc tại đất nước Trung Á.