Khi các cầu thủ Việt Nam sang Nhật Bản thi đấu

Cập nhật 03:42 ngày 01/10/2015

Mối quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa Bóng đá Việt Ban và Nhật Bản mở ra những cơ hội chơi bóng cho cầu thủ Việt Nam tại Nhật Bản. Sau Lê Công Vinh thì Công Phượng sẽ là cái tên tiếp theo được thử sức ở môi trường bóng đá chuyên nghiệp của Nhật Bản. Tuy nhiên khác với Công Vinh, Công Phượng xuất ngoại khi vẫn còn là một cầu thủ trẻ và có lẽ những kinh nghiệm của cầu thủ đàn anh Lê Công Vinh đã có được tại Nhật Bản là rất cần thiết với Công Phượng trước chuyến đi này.

 Hơn một năm trước đây (1/8/2014), Lê Công Vinh đã gia nhập Consadole Sapporo từ SLNA và sau gần 6 tháng chơi bóng ỏ xứ sở mặt trời mọc, nếu gạt sang một bên những câu chuyện mang tính thương mại, thì cá nhân Công Vinh và BĐVN chắc chắn đã thu hoạch được nhiều điều bổ ích.

Lê Công Vinh sang Nhật Bản thi đấu vào thời điểm mà tất cả đều thừa nhận anh đã không còn ở trên đỉnh cao nhất của sự nghiệp, nhưng dẫu là như vậy, tiền đạo của Việt Nam vẫn để lại những dấu ấn. 11 lần ra sân, ghi 4 bàn thắng. Đó là những con số biết nói về chuyên môn với một cầu thủ của Đông Nam Á. Và sau gần 6 tháng chơi bóng ở Nhật Bản, một chuyến đi thành công là cụm từ được dành cho Công Vinh, nhưng điều quan trọng hơn mà nhiều ý kiến đều đồng tình: Là chỉ có môi trường bóng đá chuyên nghiệp đến từng ly từng tý ở Nhật Bản mới có thể giúp một cầu thủ xấp xỷ 30 như Công Vinh vẫn có thể khẳng định mình.Đó cũng đang là điều mà người ta chờ đợi sẽ giúp cho Công Phượng có được những bước tiến mới trong sự nghiệp khi Phượng chuẩn bị đầu quân cho CLB đang chơi ở giải hạng 2 của Nhật Bản là Mito Hollyhock với một bản hợp đồng cho mượn từ HAGL có thời hạn 1 năm. Đây cũng là đội bóng từng được HLV trưởng ĐTVN hiện nay ông Toshiya Miura dẫn dắt năm 1998.

Sẽ có nhiều điểm khác ở hai chuyến đi của Công Vinh và Công Phượng cho dù đích đến đều là Nhật Bản. Bởi so với Công Vinh, Công Phượng vẫn còn là một cầu thủ trẻ và Mito Hollyhock cũng không được coi là một đội bóng mạnh ở giải hạng 2 Nhật Bản. Nhiều mùa giải gần đây, CLB này đều không có được vị trí cao còn ở mùa giải hiện tại, Mito Hollyhock thậm chí vẫn đang nằm trong nhóm có nguy cơ xuống hạng.

Dẫu vậy, điều này dường như cũng chưa quá quan trọng với một cầu thủ trẻ như Công Phượng, bởi sau những hiệu ứng và kinh nghiệm mà Công Vinh đã để lại từ chuyến đi đến Consadole Sapporo, hy vọng, môi trường bóng đá chuyên nghiệp ở Nhật bản sẽ giúp Công Phượng có được những bước trưởng thành mới trong sự nghiệp và tạo thêm một tiền đề nữa cho những cầu thủ khác của Việt Nam có thể sang Nhật Bản chơi bóng. 

Tiến Kiên
(Thethao.vtv.vn)