Những cái tên không còn tồn tại trên bản đồ bóng đá Việt Nam

Cập nhật 06:41 ngày 17/12/2015

Để duy trì những cái tên trong thời buổi bóng đá gắn liền với doanh nghiệp thật sự không hề dễ dàng và những CLB từng được coi từng là tượng đài của bóng đá Việt Nam đã không tránh khỏi kết cục buồn.

 

Thập niên 80 và 90, những cái tên như Cảng Sài Gòn, Thể Công hay Công an Hà Nội được coi như những tượng đài của bóng đá Việt Nam. Đã có 1 thời, những sân cỏ như Hàng Đẫy, Cột Cờ hay sân Thống Nhất luôn đầy ắp khán giả vào mỗi dịp cuối tuần nhưng giờ đây, đó chỉ còn là những hình ảnh hay những câu chuyện của hoài niệm.

Kể từ khi bóng đá Việt Nam bước lên chuyên nghiệp, Cảng Sài cũng không nằm ngoài vòng xoáy của câu chuyện thay đổi. Cảng Sài Gòn chính là một trong những đội bóng đầu tiên chuyển sang mô hình chuyên nghiệp, đội bóng thậm chí còn gặt hái được quả ngọt là chức vô địch V.League vào mùa giải 2001 – 2002. Tuy nhiên nhiều mùa giải về sau, thành tích của Cảng Sài Gòn cứ thế sa sút, để rồi CLB chính thức bị gạch tên khỏi bản đồ bóng đá Việt Nam vào năm 2008.

Nếu Cảng Sài Gòn là tên tuổi vang bóng 1 thời của bóng đá phía Nam thì Thể Công được ví như 1 huyền thoại của bóng đá miền Bắc. Thế nhưng trong guồng quay của việc bước lên chuyên, khi các doanh nghiệp gắn liền với các CLB thì Thể Công băt đầu gặp khó khăn trong cơ chế mới. Năm 2009, sau khi phải nhận rất nhiều thành tích yếu kém, cái tên Thể Công cũng không còn tồn tại. Sự biến mất này đã mang đến rất nhiều nuối tiếc trong lòng các CĐV.

Ngoài Thể Công hay Cảng Sài Gòn, Hòa Phát Hà Nội hay Công an Hà Nội – những đại diện giàu truyền thống của bóng đá thủ đô, những CLB từng là 1 phần trong cuộc sống của người hâm mộ bóng đá thủ đô cũng không tránh khỏi kịch bản tương tự. Mô hình bóng đá chuyên nghiệp hóa mang đến cả sự tích cực lẫn nhiều băn khoăn. Bởi khi các đội bóng được doanh nghiệp hóa, ngoài việc cạnh tranh thành tích trên sân cỏ còn phải đối mặt với cuộc chiến tài chính. Những đội bóng không có nguồn tài chính tốt rất khó tồn tại trong môi trường cạnh tranh khốc liệt. Bên cạnh đó, những đội bóng dù có nguồn tài chính ổn định cũng chưa chắc đã thành công bởi tính ngẫu hứng của ông chủ.Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO

Thùy Linh
(Thethao.vtv.vn)