Những điều đặc biệt từ “chiếc ghế” của HLV Lê Huỳnh Đức

Cập nhật 03:18 ngày 23/01/2015

Trong số 14 vị HLV đang góp mặt ở sân chơi V-League thì Lê Huỳnh Đức chính là một trong những nhà cầm quân có thâm niên gắn bó lâu năm nhất với đội bóng chủ quản. Vai trò cũng như quyền lực của ông trên “ghế nóng” cũng khác biệt khá nhiều so với các đồng nghiệp khác.

 


Trong bóng đá hiện đại, có 2 cụm từ để chỉ vai trò của một huấn luyện viên. Phổ biến nhất là “Head coach”, gồm những chiến lược gia có nhiệm vụ trọng tâm là làm công tác huấn luyện. Số còn lại, ít hơn rất nhiều là các HLV kiêm nhiệm công việc huấn luyện và quản lý điều hành đội bóng như Sir Alex Ferguson hay Arsene Wenger... nên được gọi là “Manager”.

Ở V-League hiện giờ, nhiệm vụ của các HLV đa phần được gói gọn trong cụm từ “Head coach”. Còn hình bóng của một “Manager” thì rất hiếm hoi, mà có chăng chỉ HLV Lê Huỳnh Đức là người thực sự lĩnh vai trò tương ứng với nhiệm vụ này. Vai trò của nhà cầm quân 42 tuổi được thể hiện ở việc, ông không bị BLĐ can thiệp quá sâu vào chuyện chuyên môn, tài chính, cũng như hoạch định chính sách phát triển đội bóng.

Cũng chính vì Lê Huỳnh Đức được tạo mọi điều kiện tốt nhất tại SHB Đà Nẵng, nên khi đội bóng có màn khởi đầu kém cỏi ở V-League mùa này, thì ông cũng lập tức phải lên tiến nhận trách nhiệm và trấn an dư luận.

HLV Lê Huỳnh Đức chia sẻ: “Tôi đã có nhiều sự lựa chọn nhưng tôi đã không làm tốt thì đó là trách nhiệm của tôi, còn lòng kiên nhẫn thì tôi tiếp tục cải thiện. Và tôi cũng tự tin là trong bóng đá có lúc này lúc kia, quan trọng là bản lĩnh và tâm lý có làm được hay không. Và tôi hy vọng với bản lĩnh của tôi thì tôi sẽ cố gắng làm được”.

Hiện tại, SHB Đà Nẵng đã rơi xuống đáy BXH V-League 2015 với chỉ vỏn vẹn 1 điểm có được sau 4 vòng đã qua, và HLV Lê Huỳnh Đức cũng đã chuẩn bị sẵn tâm lý cho việc bị sa thải, như chính ông đã phát biểu ở những cuộc họp báo gần đây.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy khả năng đội chủ sân Chi Lăng chia tay nhà cầm quân trẻ này là không nhiều. Vấn đề chỉ là, nếu HLV Lê Huỳnh Đức không thể sớm cải thiện tình hình bết bát của SHB Đà Nẵng, thì liệu vai trò của một “manager” có bị tước khỏi tay ông hay không?!  

Phong Sơn
(Thethao.vtv.vn)