Những vụ án tiêu cực chấn động Bóng đá Việt Nam

Cập nhật 06:38 ngày 27/08/2014

Đến thời điểm này thì không ai có thể khẳng định tiêu cực đã len lỏi vào đời sống bóng đá Việt Nam từ khi nào. Chỉ biết rằng, càng ngày thì tiêu cực trong bóng đá ngày càng tinh vi và khó kiểm soát. Hãy cùng chúng tôi điểm lại những vụ án tiêu cực gây chấn động bóng đá Việt Nam, đây cũng có thể coi là cách để chúng ta cùng gióng lên hồi chuông báo động trong mục tiêu làm trong sạch bóng đá nước nhà.

 Tiêu cực có trong bóng đá Việt Nam từ bao giờ thì không ai dám chắc. Nhưng có thể nói, nó đã bắt đầu được người ta để ý đến kể từ sau kỳ Tiger Cúp năm 1996 với những phản ứng thuộc diện mở đường của vị HLV người Đức K.H.Weigang. Tại Tiger Cup 1996, nghi ngờ cầu thủ dính vào tiêu cực sau 2 trận đấu đầu tiên đầy thất vọng trước Campuchia và Lào. HLV K.H.Weigang đã đòi đuổi 'một nhóm cầu thủ có vấn đề' về nước. Tuy nhiên, sau đó sự việc đã được giàn xếp êm thấm và câu chuyện bị đưa vào quên lãng sau khi ĐTVN đoạt HCĐ. Nhưng minh chứng rõ ràng nhất cho sự việc này chính là việc Sau Tiger Cup 1996, HLV Weigang đã không còn làm HLV đội tuyển Việt Nam.

Nhưng 1 năm sau, chuyện tiêu cực đã không còn là nghi ngờ nữa mà trở thành một nghi án. Trong trận gặp An Giang tại giải VĐQG trên sân Hàng Đẫy năm 1997, đội trưởng đội Công an Hà Nội Lã Xuân Thắng đã có một pha sút phản lưới nhà thuộc diện khó tin. Bàn thắng này đã gây phẫn nộ cho khán giả. Quá trình điều tra đã chỉ ra, cú sút này có liên quan tới số tiền cá độ lên tới hơn 1 tỷ đồng từ cách đây gần 20 năm.

Sau sự việc này, nhiều vụ việc khác cũng được cơ quan điều tra đưa ra ánh sáng, nhiều cầu thủ đã phải nhận án phạt vì tiêu cực như Trương Văn Dưỡng, Nguyễn Phúc Nguyên Chương, Vũ Như Thành, Nguyễn Việt Thắng hay Lương Trung Tuấn.

Nhưng, vụ án gây chấn động BĐVN nhất cho đến thời điểm này vẫn chính là vụ việc 7 cầu thủ U23 QG tham gia bán độ, dàn xếp tỷ số tại SEA Games 23 năm 2005 tại Bacolod, Philippines với người cầm đầu là cầu thủ Lê Quốc Vượng đã phải lĩnh án 4 năm tù giam, 6 cầu thủ khác là Phạm Văn Quyến, Lê Văn Trương, Trần Hải Lâm, Châu Lê Phước Vĩnh, Lê Bật Hiếu và Huỳnh Quốc Anh đều phải nhận án tù treo. Sở dĩ người ta khó có thể quên những gì diễn ra năm 2005 trên đất Philippines bởi khi đó, những cầu thủ nhúng chàm đều được đánh giá là những cầu thủ xuất chúng của BĐVN, và sau này, hầu hết đều đã không thể trở lại là chính mình.      

Giới trọng tài cũng không phải là không có tỳ vết. năm 2004 trọng tài Lương Trung Việt đã tham gia dàn xếp các trận đấu của đội Ngân hàng Đông Á - Thép Pomina (NHĐA-TP). Sự việc bị phanh phui, trọng tài Lương Trung Việt bị kết án 7 năm tù. Cùng chịu hình phạt tù giam với Lương Trung Việt có các cựu trọng tài FIFA Phạm Hữu Lộc, Trương Thế Toàn, mỗi người 4 năm tù

Rõ ràng, nhìn lại các vụ án tiêu cực đã từng làm rúng động BĐVN để thấy rằng, việc chỉ trong 1 năm 2014 này đã có tới 2 vụ việc tiêu cực bị phanh phui liên quan tới các CLB Đồng Nai và XM.V.Ninh Bình cho thấy, tiêu cực giờ ngày càng tinh vi, khó kiểm soát hơn, và đang có dấu hiệu gia tăng trên phạm vi rộng hơn, công khai hơn. Nếu không được xử lý mạnh tay và quyết liệt, e là những vụ án như vừa nêu sẽ còn dài hơn chỉ trong 1 thời gian ngắn.  

Tiến Kiên
(Thethao.vtv.vn)