V-League 2015: Ngoại binh giảm, sự ảnh hưởng tăng

Cập nhật 10:19 ngày 23/01/2015

Sau 4 vòng đấu, V-League 2015 đã và đang dần cho thấy điều quen thuộc, sự vươn lên mạnh mẽ và ấn tượng của các ngoại binh, cho dù năm nay mỗi đội bóng chỉ còn được dùng 2 ngoại binh trên sân thay vì 3 như trước đây.


Nhìn vào danh sách top 10 chân sút xuất sắc nhất ở thời điểm hiện tại của V-League 2015, có đến 7 chân sút ngoại binh. Trong tổng số 83 bàn thắng sau 4 vòng đấu thì có đến 43 bàn thắng đến từ các ngoại binh. Những con số biết nói đã cho thấy tầm ảnh hưởng của các ngoại binh lên giải đấu. So với mùa giải trước, số bàn thắng đến từ các ngoại binh không hề giảm sút, ngược lại vẫn giữ vững dù năm nay mỗi đội bóng chỉ còn được dùng 2 ngoại binh trên sân thay vì 3 như trước đây. 

 Abass Adieng (áo đỏ) đang là chân sút xuất nhất V-League mùa này với 5 pha lập công

Phong độ của các ngoại binh cũng đang ảnh hưởng trực tiếp tới thành tích thi đấu của các đội bóng. Becamex Bình Dương hay Hải Phòng đang dẫn đầu V-League với sự tỏa sáng của những chân sút ngoại. Thậm chí đội nhì bảng Hải Phòng đang bay cao nhờ 5/6 bàn thắng được ghi từ các ngoại binh. Ở khía cạnh đối lập những SHB Đà Nẵng, Cần Thơ hay Đồng Nai đang lao đao ở top cuối vì có chân sút ngoại mà gần như không.

Những đội bóng trẻ như SLNA cũng gặp vô vàn khó khăn khi không có được những ngoại binh đẳng cấp ở những vòng đấu đã qua. 

Nói thế để thấy cho dù BTC giải đã có lộ trình giới hạn ngoại binh, cầu thủ nhập tịch để nhường sân chơi cho các cầu thủ trẻ thì tầm ảnh hưởng của các cầu thủ ngoại vẫn không hề giảm đi. Thêm vào đó những khó khăn trong nguồn cung  và công tác tuyển chọn cũng đang khiến các CLB phải lao đao vì không có được những cầu thủ ngoại ưng ý.

 

Trần Quang
(Thethao.vtv.vn)