V.League 2015: Tại sao phải cần đến trọng tài nước ngoài?

Cập nhật 06:05 ngày 14/08/2015

Việt Nam có bao nhiêu trọng tài đẳng cấp FIFA, và tại sao chúng ta chưa có đầy đủ niềm tin với các trọng tài trong nước ở những trận đấu quan trọng; và các trọng tài nước ngoài đã để lại dấu ấn gì sau khi xuất hiện tại V.League cuối mùa giải năm ngoái?

 


- Cựu sao Premier League bị treo giò hai năm vì... xé sổ trọng tài
Nếu xét về góc độ bằng cấp, Việt Nam có tất cả 5 trọng tài cấp FIFA gồm trọng tài Võ Minh Trí, Võ Quang Vinh Phùng Đình Dũng, Nguyễn Đức Vũ và Đinh Văn Dũng. Trong đó đáng chú ý nhất vẫn là trọng tài Võ Minh Trí. Người từng có nhiều trải nghiệm ở các giải quốc tế như vòng loại World Cup, AFC champions League, Olympic và từng được Giải VĐQG Trung Quốc mời sang cầm còi - tức là trình độ chuyên môn đã được thừa nhận.

Nếu đưa ra một phép toán thông thường, khi V.League mỗi vòng đấu chỉ có tất cả 7 trận đấu, trong khi chúng ta đang có đến 5 trọng tài cấp FIFA. Nói Việt Nam thiếu trọng tài tiêu chuẩn là điều không thuyết phục. Bởi ngay cả khi mời các trọng tài nước ngoài sang bắt các trận đấu tại V.League, trình độ của họ đến đâu cũng thật khó để đong đếm ngoài bằng cấp và những chứng chỉ hành nghề giống như các đồng nghiệp ở Việt Nam.

Nói chúng ta thiếu trọng tài là không đúng, nói thiếu các trọng tài giỏi cũng là chưa thuyết phục. Vậy đâu sẽ là lý do hợp lý nhất cho sự xuất hiện của các trọng tài nước ngoài tại giải đấu của Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Ngọc – Trưởng BTC V.League 2015 chia sẻ: 'Chúng tôi không nói việc trọng tài Việt Nam có đủ năng lực hay không? Nhưng mời trọng tài ngoại để đảm bảo tính khách quan, công bằng cho các đội bóng trong nhóm vô địch và trụ hạng, và đó đều là các trọng tài FIFA.”

Mùa giải 2014, lần đầu tiên V.League có các trận đấu được điều khiển bởi các trọng tài nước ngoài. Nói dấu ấn họ để lại là gì xem ra cũng chưa thực sự rõ ràng, nhưng điều quan trọng là trong cả 3 trận đấu được các trọng tài ngoại này cầm còi đều không để lại điều tiếng hay tranh cãi gì, cho dù đó đều là những trận đấu then chốt của mùa giải.

Nhưng suy cho cùng, sai sót của các trọng tài cũng có thể xảy ra bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, kể cả đó là các trọng tài FIFA. Vì vậy cũng chỉ nên hiểu đây là một giải pháp tình thế để mang đến thêm niềm tin về sự khách quan cho sân chơi quốc nội, còn về lâu dài, xây dựng niềm tin và nâng cao trình độ cho chính đội ngũ trọng tài trong nước mới là việc mà bóng đá Việt Nam và những nhà tổ chức cần làm.Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:

Tiến Kiên
(Thethao.vtv.vn)