VFF yêu cầu phải xử phạt mạnh tay với các pha phạm lỗi thô bạo ở mùa giải 2017

PVCập nhật 17:50 ngày 20/12/2016

VTV.vn - Trưởng ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường khẳng định những hành vi thiếu văn hóa, lối chơi thô bạo... sẽ bị xử lý theo khung hình phạt tăng nặng hơn rất nhiều.

Sáng nay (20/12), VFF đã tổ chức gặp gỡ trao đổi thông tin với báo chí về công tác chuẩn bị mùa giải 2017 (bao gồm giải chuyên nghiệp và ngoài chuyên nghiệp) và các vấn đề khác liên quan đến hoạt động bóng đá Việt Nam. Trong đó, công tác trọng tài là một trong những vấn đề được quan tâm nhất.

Căn cứ thực tế mùa giải 2016, Thường trực BCH đã có những chỉ đạo chung cho mùa giải 2017, trong đó có việc sửa đổi bổ sung Qui định về kỷ luật theo hướng tăng nặng đối với các hành vi phạm lỗi thô bạo, những hành vi gây phản cảm trong thi đấu; yêu cầu Ban trọng tài xây dựng chương trình tập huấn giám sát, trọng tài cho mùa giải 2017. Các trọng tài phải kiên quyết áp dụng chặt chẽ luật thi đấu trong khi điều hành trận đấu, tạo ý thức chấp hành luật đối với cầu thủ, qua đó giúp giảm thiểu những hành vi bộc phát, những hành vi phản ứng theo thói quen sẽ dẫn đến những lỗi phạt không đáng có khi tham gia thi đấu quốc tế.

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho mùa giải 2017, LĐBĐVN và Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam VPF cùng đại diện các Ban kỷ luật, Ban trọng tài quốc gia đã họp rà soát các công việc liên quan: hệ thống các văn bản pháp quy, lịch thi đấu dự kiến, thể thức thi đấu, số đội tham dự giải, số đội lên-xuống hạng… cũng như công tác giám sát, trọng tài.

VFF yêu cầu phải xử phạt mạnh tay với các pha phạm lỗi thô bạo ở mùa giải 2017 - Ảnh 1.

Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn.

Trưởng ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường cũng khẳng định những hành vi thiếu văn hóa, lối chơi thô bạo, vào bóng nguy hiểm, lỗi phản ứng, các vi phạm về an ninh, an toàn…sẽ bị xử lý theo khung hình phạt tăng nặng hơn rất nhiều.

Ông Nguyễn Hải Hường nói: "Đơn cử như ở Điều 39, để giảm thiểu các hành vi xâm phạm thân thể, Ban kỷ luật đã quy định rõ hơn mức độ tăng nặng dần của hành vi vi phạm cùng với các hình thức kỷ luật tương ứng, nhẹ nhất là phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 25 triệu đồng và bị đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm vụ từ 2 trận đến 5 trận. Trường hợp đặc biệt nghiêm trọng sẽ bị phạt tiền từ 35 triệu đồng và bị đình chỉ tham gia hoạt động bóng đá đến 24 tháng hoặc bị cấm tham gia hoạt động bóng đá vĩnh viễn. Bên cạnh đó, người vi phạm phải chịu các chi phí hợp lý cho việc chữa trị chấn thương do hành vi vi phạm gây ra. Mức chi phí cũng được quy định cụ thể và rõ ràng hơn so với các Quy định trước".

Thường trực BCH LĐBĐVN yêu cầu Ban trọng tài tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác chỉ định, phân công trọng tài tại các trận đấu, bổ nhiệm trọng tài đúng năng lực và phù hợp với tính chất trận đấu theo đúng quy trình. Tổ chức tập huấn (từ ngày 30/12/2016 đến 05/01/2017) nghiêm túc, đạt hiệu quả. Các trọng tài phải tập trung khi làm nhiệm vụ, đảm bảo tính khách quan và chính xác của các trận đấu, có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các sai phạm, nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng rèn luyện về bản lĩnh chuyên môn, điều hành trận đấu đúng tinh thần luật để tránh xảy ra sai sót. Lực lượng giám sát cần tăng cường ý thức trách nhiệm trong công tác quản lý lực lượng trọng tài, đưa ra những nhận xét đánh giá cụ thể, chính xác về hoạt động của tổ trọng tài trong trận đấu và họp rút kinh nghiệm với các tổ trọng tài.