Vì sao V-League 2015 ít xuất hiện ngoại binh mới?

Cập nhật 03:44 ngày 06/01/2015

Ở V-League mùa này có một chi tiết rất đáng chú ý là việc các đội bóng ít sử dụng các ngoại binh mới, mà thay vào đó họ chiêu mộ những ngoại binh đã có nhiều năm tại giải đấu hàng đầu Việt Nam. Điều này trái ngược với làn sóng ngoại binh mới lần lượt đến với Việt Nam trước đây. Đâu là lý do tạo nên xu thế này?

 


Tại V-League mùa này, BTC đã đưa ra một quy định mới, đó là các đội bóng chỉ được đăng ký tối đa 2 ngoại binh, riêng 2 CLB tham dự AFC Champions League là Becamex Bình Dương và Hà Nội T&T được đăng ký 4 ngoại binh. Chính sự hạn chế đó đã khiến các đội bóng cẩn trọng hơn trong việc chiêu mộ cầu thủ ngoại. Đồng thời, tạo nên xu hướng ưu tiên dùng những cầu thủ đã có kinh nghiệm thi đấu tại V-League hoặc tốt hơn là đã thi đấu cho chính đội nhà mùa trước.

Điều này được thể hiện rõ nét nhất qua cách sử dụng ngoại binh của nhà ĐKVĐ Becamex Bình Dương. Đội bóng đất thủ có rất nhiều cầu thủ mới, nhưng lại ưu tiên mua ngoại binh cũ là tiền đạo Oseni, từng thi đấu cho Hoàng Anh Gia Lai và Đồng Tâm Long An. Đồng thời tin dùng 2 cựu binh đã ghi 18 bàn mùa trước là Abass và Moses. Tương tự, đội bóng mới lên hạng Đồng Tháp cũng sử dụng bộ đôi chân sút ngoại đã thành danh ở V-League trước đó là Samson và Felix.

Hầu hết các đội bóng khác cũng đi theo xu hướng này, chỉ có Hoàng Anh Gia Lai, Hải Phòng, Đồng Tâm Long An và Sanna Khánh Hòa là có những nhân tố ngoại lần đầu đến với Việt Nam, nhưng họ cũng không nhận được nhiều kỳ vọng cũng như sự tin tưởng hơn người cũ.

Năm nay, các đội bóng được sử dụng 1 cầu thủ nhập tịch thay vì không giới hạn như năm trước. Tuy nhiên, cũng chỉ có 7/14 đội bóng ký hợp đồng với cầu thủ nhập tịch. Đa phần trong số đó đều là những cựu binh từng thi đấu thành công tại Việt Nam từ nhiều năm qua. Có thể thấy, sự thận trọng trong cách sử dụng cầu thủ ngoại sẽ đảm bảo tính an toàn cao hơn cho các đội bóng. Nhưng điều này cũng khiến chúng ta khó có thể trông chờ một làn gió mới từ các ngoại binh ở mùa giải V-League năm nay.

Phong Sơn
(Thethao.vtv.vn)