Bóng đá Việt Nam cần có một Giám đốc kỹ thuật

Ban Thể thao VTVCập nhật 07:04 ngày 19/10/2015

VTV.vn - Vị trí Giám đốc kỹ thuật có vai trò hết sức quan trọng nhưng từ lâu vẫn là một khái niệm bị bỏ quên trong bóng đá Việt Nam.

Trong tuần qua, bóng đá Bỉ đã lần đầu tiên trong lịch sử vươn lên xếp số 1 trên BXH FIFA. Để có được thành công ngày hôm nay, bóng đá Bỉ đã kiên trì với một kế hoạch kéo dài 15 năm.

Cuộc cách mạng của bóng đá Bỉ được bắt đầu từ năm 2000 sau cú sốc tại VCK EURO và người đặt những viên gạch đầu tiên cho bản kế hoạch kéo dài 15 năm này chính là Giám đốc kỹ thuật Michel Sablon, cái tên giờ đây đã trở nên nổi tiếng trong giới bóng đá thế giới.

Michel Sablon – Giám đốc kỹ thuật bóng đá Bỉ chia sẻ: “Chúng tôi bắt đầu bằng việc viết sách hướng dẫn cho mọi thành phần của nền bóng đá. Trước hết là tất cả CLB, tiếp đến là đội tuyển quốc gia và thứ ba là HLV ở các trường học. Mất 5-6 năm để thuyết phục và triển khai, vì các HLV ban đầu chỉ nghĩ tới chuyện làm sao để thắng trận”.

Thành công của bóng đá Bỉ khiến người ta càng thấy được vai trò của một Giám đốc kỹ thuật, một người hoạch định chiến lược phát triển và được ví như kiến trúc sư trưởng của cả nền bóng đá quan trọng như thế nào. Thực ra, ở các nền bóng đá phát triển, vị trí GĐKT gần như không thể thiếu, nhưng một vị trí quan trọng như vậy từ lâu lại không thấy xuất hiện ở bóng đá Việt Nam.

Ông Vũ Mạnh Hải – cựu cầu thủ CLB Thể Công cho hay: “Đã từ lâu lắm rồi chúng ta không có một GĐKT, đấy như là một kiến trúc sư. Khi chúng ta xây nhà cũng cần bản vẽ, bóng đá cũng vậy, tại sao chúng ta không có. Đó là cái rất dở”.

Thực ra cách đây khoảng 10 năm, bóng đá Việt Nam cũng đã từng có một GĐKT người nước ngoài là ông Rainer Willfeld, nhưng thời điểm đó, công việc của ông chủ yếu như một giảng viên cho các lớp HLV. Bẵng đi quá lâu, đây là vấn đề đã ngày càng trở nên bức thiết và có thể sẽ trở thành một chủ đề nóng tại ĐH BCH VFF khóa tới.

Ông Lê Hoài Anh – Tổng thư ký VFF khẳng định: “Rất nhiều CLB đã từng có Giám đốc đào tạo. Tuy nhiên việc đặt ra vấn đề một GĐKT cho quốc gia thì chúng ta chưa mấy quan tâm. Về mặt nhận thức, chúng ta cũng cần dần dần thay đổi để theo xu hướng của bóng đá thế giới. Chúng tôi đang có thiên hướng tìm một GĐKT người nước ngoài và sẽ cố gắng tìm trong thời gian tới”.

Bóng đá Việt Nam đang thiếu một GĐKT và rõ ràng, nhu cầu cho vị trí này đang ngày càng trở nên bức thiết. Mong rằng, người hâm mộ sẽ không phải chờ đợi quá lâu thêm nữa, cho một vị trí đặc biệt quan trọng nhưng lâu nay lại chưa có ai ngồi vào đó.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!