HLV Miura: Thua Thái Lan khiến tôi cảm thấy mình thật kém cỏi

Ấn tượng thể thao 7 ngàyCập nhật 18:43 ngày 18/10/2015

VTV.vn - Đó là lời phát biểu của HLV Miura với các học trò ngay trước khi ĐT Việt Nam nhận thất bại nặng nề trước Thái Lan trên sân Mỹ Đình ngày 13/10 vừa qua.

Ngay từ trước trận gặp Thái Lan, HLV Miura cũng đã lường trước được những gì sẽ xảy ra với đội bóng do ông dẫn dắt. ĐT Việt Nam không phải thuộc hàng xuất sắc nên đôi khi chúng ta cũng phải chấp nhận nỗi buồn không ai muốn là thua một đội bóng đang có phong độ tốt hơn. Gặp Thái Lan ở thời điểm này, tuyển Việt Nam cũng có thể thắng dù khả năng nhiều hơn là thua vì các cầu thủ Thái Lan đang có phong độ hơn chúng ta, và cũng có thể thua đậm tùy vào thế trận.

Một thành viên của đội tuyển tiết lộ, HLV Miura nói với các cầu thủ của mình trước trận đấu: “Tôi không muốn thua Thái Lan thêm một lần nữa. Điều đó khiến tôi cảm thấy mình thật kém cỏi”.

Và để hiện thực hóa mong muốn đó, ông Miura đã tung ra sân một chiến thuật hoàn toàn khác với sơ đồ đã sử dụng trước đây.

Sơ đồ chiến thuật 5-2-1-2 của ĐT Việt Nam trong trận đấu với Thái Lan

Nguyên Mạnh

Thanh Hiền – Tiến Duy – Tiến Thành – Tiến Dũng – Tiến Thành

Huy Hùng – Duy Mạnh

Hồng Quân

Văn Quyết – Công Vinh

Khoảng 25 phút đầu tiên, các cầu thủ Thái Lan cũng chưa hoàn toàn hòa nhập và cầu thủ Việt Nam chơi áp sát quyết liệt không cho đối thủ khoảng trống. Và khi chúng ta chưa có bàn thắng thì Thái Lan giải quyết được thế bế tắc bằng một cú sút xa đẳng cấp.

Bàn thua này bắt đầu làm thay đổi mọi thứ trong hiệp 2. Khi sức lực không còn dồi dào trong khi lại bắt buộc phải chơi mạo hiểm hơn để tìm kiếm bàn gỡ, các cầu thủ Việt Nam rơi đúng vào lối chơi mà Thái Lan đang chờ đợi. Đội khách thực hiện nhiều pha bật nhả bóng ngắn nhuần nhuyễn khiến đội chủ nhà liên tục đuổi theo trái bóng. Và khi cố gắng giành được bóng thì chúng ta lại vội vàng phá ra và vòng luẩn quẩn đuổi theo bóng lại lặp lại.

Thống kê cho thấy đã có 17 đường chuyền dài hoặc phá bóng lên sai địa chỉ trong hiệp 2. Một trong số đó bắt nguồn dẫn đến bàn thua thứ 2, còn bàn thua thứ 3 đơn giản là màn phô diễn đẳng cấp trước một đối thủ đã hoàn toàn bị cuốn vào lối chơi của mình.

Sau trận đấu, một thành viên của đội tuyển thừa nhận, có những điều các cầu thủ đã không thể làm đúng được như yêu cầu của huấn luyện viên nhưng việc ông Miura áp dụng một sơ đồ mới cho các cầu thủ trong thời gian ngắn đã khiến họ không thể chơi nhuần nhuyễn được là điều dễ hiểu. Mỗi trận, HLV Miura áp dụng một chiến thuật khác nhau cho từng đối thủ. Ông từng thành công trước Iraq nhưng lần này, ông đã thất bại trước Thái Lan.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.