HLV Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức tham dự khóa học HLV chuyên nghiệp của AFC

P.V (Theo VFF)Cập nhật 17:39 ngày 30/09/2015

HLV Phan Thanh Hùng của Hà Nội T&T được bầu chọn là thành viên trong ban cán sự lớp học

VTV.vn - 18 HLV hàng đầu của Việt Nam sẽ tham dự khóa học huấn luyện viên chuyên nghiệp do AFC và VFF phối hợp tổ chức nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ bóng đá.

Sáng nay (30/9), tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc khóa học Huấn luyện viên bóng đá chuyên nghiệp giai đoạn I. Đây là hoạt động do Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) phối hợp Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức từ ngày 30/9 - 23/10/2015.

Tới dự lễ khai mạc có sự hiện diện của Phó Chủ tịch thường trực LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn, Phó tổng thư ký LĐBĐVN Đinh Thu Trang, Chánh Văn phòng Cao Ngọc Cẩm, Giám đốc Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam Trương Hải Tùng và đại diện một số phòng ban chức năng LĐBĐVN.

Lãnh đạo LĐBĐVN chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên lớp học

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch thường trực LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn nhấn mạnh: “Trong những năm gần đây, Hội đồng Huấn luyện viên Quốc gia và LĐBĐVN luôn luôn chú trọng đến công tác đào tạo, nâng cao trình độ cho các huấn luyện viên bóng đá Việt Nam. AFC đã phối hợp với VFF tổ chức thành công nhiều khóa học bằng C, B, A, các hội thảo bóng đá chuyên nghiệp và gần đây nhất là hội thảo giám đốc kỹ thuật với sự tham dự của đại diện các CLB, địa phương làm bóng đá Việt Nam.

Với những khóa học này, rất nhiều huấn luyện viên Việt Nam đã có điều kiện trang bị cho mình những kiến thức và đủ điều kiện về bằng cấp để có thể tham dự khóa học huấn luyện viên nâng cao. LĐBĐVN rất vinh dự và tự hào khi được AFC tin tưởng, tổ chức khóa học huấn luyện viên nâng cao. Điều đó khẳng định vai trò, uy tín của LĐBĐVN cũng như các Liên đoàn thành viên như Malaysia và Philippines. Với sự tạo điều kiện đó, LĐBĐVN hy vọng các học viên sẽ tham gia khóa học với tinh thần nghiêm túc, xây dựng để góp phần tạo hiệu quả và thành công cho khóa học”.

Trong lời chào mừng tại lễ khai mạc, giảng viên cấp cao AFC Lim Kim Chon cho biết: “Cá nhân tôi rất vinh dự khi được mời tới Việt Nam giảng dạy lớp học huấn luyện viên cấp cao. Tôi đánh giá cao sự đầu tư của LĐBĐVN và tinh thần cầu thị, học hỏi của các học viên có mặt tại lớp học. Hy vọng rằng, trong khoảng thời gian gần 1 tháng, các thành viên trong lớp học sẽ gỡ bỏ các rào cản, cùng nhau tìm hiểu các kiến thức mới, cập nhật và tự nâng cao trình độ của bản thân, cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, tồn tại vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam nói chung. Cảm ơn LĐBĐVN đã tạo điều kiện tổ chức lớp học, cảm ơn các học viên và tôi hy vọng nhận được sự ủng hộ của các bạn để khóa học thành công tốt đẹp”.

Mặc dù chỉ đồng hành cùng lớp học trong vòng 10 ngày với nội dung thể lực, giảng viên chuyên đề Abdolhossein Parnow chia sẻ: “Một trong những phẩm chất quan trọng mà các cầu thủ châu Á, Đông Nam Á cần khắc phục đó là vấn đề thể lực. Sự khác biệt trong bóng đá đôi khi nằm ở vấn đề sức mạnh cá nhân. Hy vọng rằng, trong thời gian ngắn tới, tôi và các bạn sẽ cùng nhau nhận ra điểm yếu, tìm cách khắc phục và nâng cao thể lực cầu thủ Việt Nam để vươn tới hội nhập cùng bóng đá châu Á”.

Căn cứ theo quy định của AFC về tiêu chuẩn các HLV khi tham dự các giải bóng đá chính thức của AFC (cấp độ đội tuyển, CLB) từ năm 2017 - 2019, các HLV trưởng phải có bằng HLV bóng đá chuyên nghiêp (Pro - Diploma) của AFC. Vì vậy, LĐBĐVN quyết định tổ chức mở khoá học HLV bóng đá chuyên nghiệp để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ bóng đá, xây dựng lô trình sửa đổi, bổ sung quy định cấp phép CLB trong thời gian tới.

Khóa học có 21 học viên đăng ký tham dự gồm 18 học viên Việt Nam thuộc các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp và 3 học viên nước ngoài từ Liên đoàn Bóng đá Philippines và Malaysia. Đặc biệt, khóa học có sự tham dự của nhiều huấn luyện viên Việt Nam như Lê Huỳnh Đức, Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc, Nguyễn Hữu Thắng, Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Văn Sỹ, Triệu Quang Hà, Phạm Như Thuần hay Nguyễn Minh Phương...

Với sự giảng dạy trực tiếp của 2 giảng viên: ông Lim Kim Chon – giảng viên cấp cao AFC và ông Abdolhossein Parnow – giảng viên chuyên đề thể lực AFC, khóa học được chia làm 4 giai đoạn. Giai đoạn 1 tổ chức từ ngày 30/9 – 23/10/2015 tại LĐBĐVN. Các giai đoạn 2, 3, 4 được tổ chức vào năm 2016 và 2017.

Đây là khoá học Huấn luyện viên được cấp bằng cao nhất trong hệ thống đào tạo Huấn luyện viên bóng đá của AFC, lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam. Các học viên cần có bằng A/AFC sau 2 năm mới đủ điều kiện đăng ký và được AFC xét duyệt mới được tham dự khóa học.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!