Loạn vấn đề bản quyền truyền hình tại La Liga

Hải MinhCập nhật 15:43 ngày 25/03/2015

Vấn đề bản quyền truyền hình tại xứ đấu bò đang khá phức tạp trong những ngày này.

VTV.vn - Nhiều CLB nhỏ tại các giải đấu TBN tin rằng họ cần 1 buổi thương lượng tập thể về vấn đề bản quyền truyền hình chứ không chịu thêm cảnh "kẻ 2 hộp sữa, kẻ không hộp nào"...

Các CLB nhỏ tại TBN sẽ đồng loạt “biểu tình”

Barcelona và Real đang chiếm phân nửa lợi nhuận thu về từ bản quyền truyền hình của giải đấu La Liga.

Barcelona và Real đang chiếm phân nửa lợi nhuận thu về từ bản quyền truyền hình của giải đấu La Liga.

42 CLB tại xứ đấu bò sẽ hội tụ tại Barcelona vào tối nay (25/2) theo giờ châu Âu để bàn bạc về vấn đề bản quyền truyền hình, có thể sẽ gây thay đổi lớn tới thu nhập các CLB.

Nhiều CLB tại La Liga, trong đó bao gồm cả nhà ĐKVĐ Atletico Madrid, Espayol, Valencia, Sevilla, đang hy vọng sẽ có thể kiếm thêm được nhiều tiền hơn từ bản quyền truyền hình bằng cách yêu cầu chính phủ thay đổi luật bản quyền truyền hình hiện nay.

Nhật báo AS của TBN, dẫn lời một nguồn tin bí mật, cho rằng, hàng loạt các CLB tại xứ sở bò tót, trong đó bao gồm cả những CLB khiêm tốn nhất, sẽ đồng loạt tẩy chay 2 giải đấu hàng đầu TBN trong tuần 18-19/4 tới.

La Liga hiện là giải đấu duy nhất trong nhóm các giải đấu hàng đầu châu Âu (Premier League, La Liga, Bundesliga, Serie A) cho phép các CLB tự thương thảo vấn đề bản quyền truyền hình. Trong khi đó, nguồn thu từ bản quyền truyền hình là vô cùng lớn và hệ quả là những sự chênh lệch nguồn thu khủng khiếp giữa những đội bóng nhiều sức hút và những đội bóng yếu thế hơn.

Real Madrid, CLB kiếm tiền “khủng” nhất thế giới và Barcelona – CLB giàu thứ 4 thế giới, cùng nhau thu về lợi nhuận 650 triệu Euro từ bản quyền truyền hình – bằng một nửa tổng thu nhập từ việc phát sóng các trận đấu của cả giải đấu La Liga. Và điều này là một phần lý do vì sao Real hay Barcelona có rất nhiều tiền trong các kế hoạch chi tiêu của mình. Hệ quả là, La Liga thường trở thành cuộc đua song mã giữa 2 CLB này.

Nhìn Premier League mà “thèm”

Bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh: Vô tiền khoáng hậu Bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh: Vô tiền khoáng hậu

Bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh giai đoạn từ năm 2016-2019 đã được bán với mức giá cao chưa từng có trong lịch sử là 5.136 tỷ bảng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh bản quyền truyền hình trên thế giới đang ngày càng có giá như hiện nay, điều này được cho là bất công với những đội bóng khác ngoài Real Madrid và Barcelona. Tại Anh, bản quyền truyền hình của Premier League có giá tới 5 tỷ bảng (tương đương khoảng 7,43 tỷ USD) trong khoảng thời gian từ năm 2016-19. Vậy nhưng, những Man Utd, Man City, Chelsea, Arsenal, Liverpool… cũng không thể kiếm tới một nửa lợi nhuận từ khoản tiền kếch xù này.

Cụ thể, tại Anh, tỷ lệ giữa số tiền mà một CLB danh tiếng nhất kiếm được nhờ bán bản quyền truyền hình với một CLB hạng xoàng chỉ là 1.5:1. Tuy nhiên, con số này tại La Liga có sự chênh lệch cực lớn với tỷ lệ 10:1.

Đó là lý do vì sao mà 42 đội bòng thuộc các giải đấu tại TBN tỏ ra bất bình và muốn gây sức ép nhằm buộc Chính phủ TBN thông qua luật mới về vấn đề bản quyền truyền hình, trong đó, bao gồm cả việc được tổ chức một buổi thương lượng tập thể với nhà đài.

Được biết, chủ tịch LFP (Giải đấu chuyên nghiệp TBN), ông Javier Tebas, cũng sẽ có mặt tại buổi họp nhóm của 42 CLB này để nghe các phương án được đề đạt.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.