Mở rộng quy mô Euro 2016 và cơ hội cho những đội bóng nhỏ

Ban Thể thao VTVCập nhật 10:03 ngày 17/11/2015

VTV.vn - Một vòng loại đã chứng kiến không ít những bất ngờ đến từ những đội bóng được coi là yếu của châu Âu hứa hẹn sẽ mang đến một vòng chung kết rất hấp dẫn và khó dự đoán.

Vòng loại Euro 2016 đang xác định những cái tên còn lại sẽ góp mặt tại ngày hội bóng đá lớn nhất Châu Âu diễn ra vào mùa hè năm sau. Ngoài những tên tuổi lớn của bóng đá châu Âu, Euro 2016 sẽ có sự góp mặt của những đội bóng mới lần đầu tiên tham dự. Sở dĩ có điều này là bởi số lượng đội bóng tham dự đã tăng từ 16 lên thành 24 đội. Điều đó  tạo điều kiện cho những đội bóng không nằm trong Top đầu của châu Âu có cơ hội gây nên những bất ngờ.

Với mong muốn mở rộng số lượng đội bóng tham dự VCK bóng đá châu Âu, Euro 2016 sẽ có sự góp mặt của những đội bóng lần đầu tiên giành vé đến sân chơi này. Năm tân binh bao gồm: Albania, Bắc Ireland, Iceland, Slovakia và Xứ Wales. Bốn trong số năm đội bóng trên chỉ đứng thứ hai ở các bảng đấu tại vòng loại ngoại trừ Bắc Ireland.


Mở rộng quy mô Euro 2016 là cơ hội cho những đội bóng nhỏ

Mở rộng quy mô Euro 2016 là cơ hội cho những đội bóng nhỏ

Ở các kỳ Euro trước đây, vị trí này đồng nghĩa với một tấm vé vòng play-off . Khi đó khả năng đi tiếp đối với Albania hay Iceland sẽ là rất nhỏ bởi họ sẽ phải đối đầu với những đối thủ mạnh hơn rất nhiều. Nhiều ý kiến cho rằng ý tưởng mở rộng Euro 2016 lên thành 24 đội của chủ tịch UEFA Michel Platini sẽ khiến chất lượng giải đấu giảm sút với sự xuất hiện của những đội bóng không được đánh giá cao.

Tuy nhiên, không vì vậy mà có thể đánh giá thấp nỗ lực vượt khó của những Albania, Iceland hay Bắc Ireland, những đội bóng đã vượt qua các nền bóng đá hùng mạnh hơn như Hà Lan, Bồ Đào Nha, Thổ Nhĩ Kỳ để giành tấm vé thuyết phục tới Pháp vào mùa hè năm sau.

Một vòng loại đã chứng kiến không ít những bất ngờ đến từ những đội bóng được coi là yếu của châu Âu hứa hẹn sẽ mang đến một vòng chung kết rất hấp dẫn và khó dự đoán.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.