Từ chuyện Van Gaal, ngẫm về Miura và bóng đá Việt

Ban Thể thao VTVCập nhật 22:59 ngày 31/01/2016

VTV.vn - Van Gaal và Miura, 2 HLV với 2 đẳng cấp khác nhau, ở 2 nền bóng đá khác nhau, vô tình lại có những nét tương đồng trong nghề nghiệp. Song, họ không chịu chung số phận...

Câu chuyện của bóng đá Việt Nam có cái gì đó rất giống với Manchester United. Ông Miura với hàng triệu fan hâm mộ Việt Nam vẫn còn có người thích, có người không thích. Nhưng Luis Van Gaal dẫn dắt một đội bóng khổng lồ như Manchester United có khoảng 600 triệu fan trên khắp thế giới, đội chủ sân Old Trafford cứ thủng lưới là mạng xã hội lại lên cơn sốt. Mà mùa này chuyện đó xảy ra như cơm bữa, gần đây nhất là việc Manchester United thua ngay trên sân nhà trước Southampton.

Nếu bây giờ có cuộc trưng cầu ý kiến người hâm mộ, Van Gaal chẳng có một cơ hội nào trụ lại. Người hâm mộ Man Utd cũng chê Van Gaal gần giống những chỉ trích mà ông Miura nhận được - tức là đá xấu xí và không hiệu quả. Đội bóng Quỷ đỏ lừng danh là phải vừa chơi đẹp vừa thắng. Sau trận thua đó, ông Van Gaal cho cả đội nghỉ tập 2 ngày, còn ông bay về Hà Lan sinh nhật con.

Ở Manchester United ông Phó Chủ tịch điều hành câu lạc bộ Ed Woodward họp mặt các cố vấn của CLB và chính các cầu thủ để đưa ra quyết định về số phận của Van Gaal, kết quả cuối cùng Ed Woodward tuyên bố ủng hộ ông thầy người Hà Lan. Người ta cứ bảo rằng ở Manchester có một hội đồng gồm 12 gương mặt uy tín sẽ quyết định số phận của Van Gaal nhưng sau đó Alex Ferguson khẳng định hội đồng này chỉ có tính tư vấn, còn Ed Woodward mới là người quyết định cuối cùng.

VFF có lẽ đang cần một người quyết đoán như Woodward - hoặc ủng hộ hoặc không đều phải rõ ràng, nếu không đây sẽ là trở ngại lớn nhất cho VFF bởi trong một thời gian ngắn là 1 tháng, cơ quan tối cao điều hành bóng đá Việt Nam này sẽ phải tìm bằng được một HLV ngồi vào chiếc ghế nóng. Thử nghĩ xem ai sẽ xin việc ở một công ty nếu như họ biết nội bộ ban lãnh đạo có vẻ không cùng nhìn về một hướng?