Việc thay đổi độ tuổi dự SEA Games không ảnh hưởng lớn đến bóng đá Việt Nam

Theo VFFCập nhật 17:44 ngày 11/11/2015

Nếu đề xuất giảm độ tuổi dự SEA Games được thông qua, Công Phượng sẽ không thể dự kỳ đại hội tiếp theo tại Malaysia

VTV.vn - Trước đề xuất thay đổi độ tuổi tham dự môn bóng đá nam SEA Games 29, Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh khẳng định, ông hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng của ĐT U21 Việt Nam.

Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết, thực tế thông tin trên mới chỉ xuất phát từ ý tưởng của LĐBĐ Malaysia và cho đến thời điểm hiện tại, Hội đồng AFF vẫn chưa nhận được bất kỳ một văn bản chính thức nào từ LĐBĐ Malaysia về vấn đề này. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, lý do được LĐBĐ Malaysia đưa ra là lứa tuổi U23 đã có giải U23 châu Á được tổ chức 2 năm 1 lần. Vì vậy, việc điều chỉnh độ tuổi tham dự môn bóng đá nam SEA Games sẽ giúp các quốc gia Đông Nam Á có sự chuẩn bị tốt hơn cho đấu trường U23 châu lục.

Theo quan điểm của LĐBĐ Malaysia, ngoài mục đích nêu trên thì việc điều chỉnh độ tuổi tham dự SEA Games từ U23 xuống U21 cũng sẽ giúp cấu trúc hệ thống thi đấu các giải bóng đá của Đông Nam Á trở nên phù hợp hơn. Trong tương lai, AFF cũng đang dự tính tổ chức một giải vô địch riêng dành cho các đội tuyển U23 của khu vực.

Tuy nhiên, theo ông Lê Hoài Anh, kế hoạch thay đổi độ tuổi tham dự môn bóng đá nam SEA Games cũng cần phải được tính toán một cách kỹ càng và bắt buộc phải có lộ trình đồng thời phải đảm bảo tính liên tục và ổn định.

Văn Toàn sẽ là niềm hy vọng của tuyển Việt Nam tại SEA Games 29
Văn Toàn sẽ là niềm hy vọng của tuyển Việt Nam tại SEA Games 29

Trong trường hợp đề xuất thay đổi độ tuổi nhận được sự thống nhất của Hội đồng AFF và được Liên đoàn thể thao Đông Nam Á xem xét đưa vào áp dụng từ năm 2017, Việt Nam có thể sẽ đối diện với nhiều khó khăn trong kế hoạch tổ chức, xây dựng lực lượng để tham dự môn bóng đá nam SEA Games.

Dù vậy, Tổng thư ký Lê Hoài Anh khẳng định: “Tôi cho rằng, nếu điều này xảy ra thì cũng sẽ không tạo ra ảnh hướng lớn đối với bóng đá Việt Nam. Bởi hiện tại hệ thống thi đấu các giải quốc gia do LĐBĐ quản lý và điều hành đang có sự hoạt động ổn định với đầy đủ sân chơi dành cho mọi lứa tuổi. Do vậy, ở giải đấu nào thì chúng ta cũng có sự chủ động.

"Hiện nay, chúng ta có nhiều cầu thủ xuất sắc trong độ tuổi U21 có thể tham dự như Duy Mạnh (HN T&T), Phan Van Long (SHB Đà Nẵng), Văn Toàn (HAGL), Phan Thanh Hậu (HAGL), Lê Văn Sơn (HAGL),... hay gần đây có 6 cầu thủ từ lò đào tạo PVF ký hợp đồng thi đấu chuyên nghiệp với CLB Than Quảng Ninh. Đó là chưa kể lực lượng từ ĐT U19 đã giành quyền thi đấu VCK U19 châu Á vào năm sau. Với những cầu thủ trẻ đã có kinh nghiệm thi đấu quốc tế, lại được rèn luyện trong môi trường bóng đá đỉnh cao trong nước như V.League, giải hạng Nhất nói trên, chúng ta có thể đặt niềm tin vào chất lượng của ĐT U21 Việt Nam khi tham gia đua tài tại SEA Games 2017”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!