VLeague 2015: Đội ngũ HLV cũng được trẻ hóa

Theo Dân TríCập nhật 18:00 ngày 04/01/2015

Lê Huỳnh Đức mới ở tuổi 43 đã được gọi là kỳ cựu, tương tự như thế là trường hợp của Nguyễn Văn Sỹ. Xu thế trẻ hóa không chỉ xuất hiện nơi các cầu thủ, mà còn ở băng ghế huấn luyện

Hàng loạt đội bóng chọn cách trẻ hóa HLV ở mùa này. Rất nhiều người trong số các HLV ở mùa giải tới đây mới lần đầu làm việc tại V-League, thậm chí lần đầu cầm quân ở môi trường đỉnh cao, như Graechen Guillaume (HA Gia Lai), Quang Trường (SL Nghệ An), Việt Hoàng (Hải Phòng).

Tuổi của những HLV vừa nêu chỉ ở mức trên 40 một chút. Trẻ về tuổi đời lẫn tuổi nghề, chắc chắn bầu nhiệt huyết trong họ rất cao, bởi những HLV dạng này luôn khát khao thể hiện năng lực của mình.

Ví như Graechen Guillaume ở HA Gia Lai, nếu không khát khao muốn thể hiện mình ở môi trường đỉnh cao, có lẽ vị HLV người Pháp đã không rời công việc quen thuộc mà ông được đào tạo là dạy trẻ, để chuyển sang làm HLV đội một HA Gia Lai.

Mới ở tuổi 43, Lê Huỳnh Đức đã được đánh giá là HLV kỳ cựu ở V-League

Mới ở tuổi 43, Lê Huỳnh Đức đã được đánh giá là HLV kỳ cựu ở V-League

Trường hợp của Ngô Quang Trường ở SL Nghệ An hay Võ Đình Tân ở Khánh Hòa cũng vậy, chắc chắn họ không muốn thua kém những người đồng hương khá nổi tiếng của họ như Nguyễn Hữu Thắng (cựu HLV SL Nghệ An) và Hoàng Anh Tuấn (cựu HLV K.Khánh Hòa) – những người đã có một số thành tích cụ thể trong vai trò HLV.

Thời còn là cầu thủ, họ nổi tiếng không kém những nhân vật trên thì khi làm HLV họ cũng không muốn kém. Đấy là lý do mà Ngô Quang Trường hay Võ Đình Tân phải thể hiện thật tốt ở đội bóng xứ Nghệ và đội bóng phố biển.

Riêng yếu tố để các CLB năm nay mạnh dạn trẻ hóa đội ngũ HLV xuất phát từ chỗ áp lực thành tích ở mùa giải năm 2015 không lớn. Chỉ 1 suất rớt hạng tại V-League thật ra không đáng kể. Suất rớt hạng ấy chỉ dành cho đội kém nhất, mà tránh được vị trí kém nhất không phải là nhiệm vụ bất khả thi, ngay cả đối với một đội bóng yếu.

Thậm chí, với một số CLB, lỡ như có… rớt hạng thì đấy cũng chưa phải là thảm họa, ví dụ như các đội không đầu tư lớn, chủ yếu dùng cầu thủ do chính mình đào tạo dạng Khánh Hòa, hay Đồng Tháp. Nếu rớt hạng, họ chấp nhận làm lại, vì dù gì đây chưa phải là thời điểm mà họ đang có trong tay lực lượng ở vào độ chín nhất.

Ở một giải đấu mà các HLV mới bước vào tuổi 43 như Huỳnh Đức (SHB Đà Nẵng), hay đồng trang lứa với Huỳnh Đức có Văn Sỹ (Cần Thơ), Công Lộc (Đồng Tháp) đã được đánh giá là kỳ cựu, thì xu thế trẻ hóa quả là đang được thể hiện rõ rệt ở V-League.

Người trẻ, triết lý mới hy vọng sẽ mang lại nguồn sinh khí mới cho một giải đấu vốn bị đánh giá là khá cũ kỹ và xáo mòn trong nhiều năm qua.

Dĩ nhiên, giữa xu thế trẻ hóa đội ngũ HLV, vẫn có một – hai trường hợp tuổi ngoài lục tuần vẫn còn nắm các đội bóng đỉnh cao, như Lê Thụy Hải (B.Bình Dương) và Trần Bình Sự (Đồng Nai). Dù vậy, những trường hợp này chỉ là cá biệt.