Bài dự thi VTV Cup của tôi: MONG ĐỢI VÀ NUỐI TIẾC!

Cập nhật 04:13 ngày 22/05/2014

Chương trình viết bài cảm nhận VTV Cup của tôi sẽ kết thúc vào ngày 23.5 sau các trận bán kết của VTV Cup lần thứ 11. Chương trình tiếp tục đón nhận được nhiều tình cảm của người hâm mộ qua các bài viết gửi về cho chương trình. Hôm nay, thethao.vtv.vn xin được giới thiệu tới quý vị một bài viết như vậy.

Trong nhóm bạn tâm giao của chúng tôi chỉ có 5 người (3 nam, 2 nữ). Tuy xuất thân chẳng ai giống ai: là giáo viên, là nông dân, công nhân, là quân đội, là bác sĩ. Nhưng hết thảy đều ở luống tuổi hưu trí. Người cao tuổi nhất trong nhóm bạn chúng tôi, năm nay (2014) cũng đã ngoài 80. Chúng tôi giống nhau ở chỗ: cùng được sinh ra và lớn lên trong một quê hương bản quán. Đến lúc về già, chúng tôi đều được con cháu, gia đình quý trọng, chăm sóc. Được bà con xóm làng yêu mến, tin cậy. Đặc biệt là cả 5 chúng tôi rất yêu thích – Yêu thích đến mê ly môn thể thao bóng chuyền. Nhất là từ khi Nhà nước mở chương trình cup VTV hàng năm cho môn bóng chuyền nữ Quốc tế - Việt Nam.

Mười năm qua, từ 2004 đến nay, tuy chúng tôi không có điều kiện đến tận nhà thi đấu ở các tỉnh, để chiêm ngưỡng trực tiếp các cô gái chân dài – Những nghệ sĩ tài sắc vẹn toàn, thi tài năng, thi nghệ thuật trên sân đấu. Nhưng hàng năm cứ đến kỳ tổ chức thi đấu cúp VTV, bóng chuyền nữ Quốc tế - Việt Nam, chúng tôi lại xum họp, quây quần bên nhau, trước màn hình tivi, để dõi theo từng trận đấu. Từ nhà thi đấu tỉnh Nam Định năm 2004, 2005; tỉnh Vĩnh Phúc năm 2006; thành phố Hồ Chí Minh năm 2007; tỉnh Cần Thơ năm 2008; tỉnh Đắc Lắc năm 2009, 2010, 2011; tỉnh Vĩnh Phúc năm 2012, tỉnh Ninh Bình năm 2013. Tuy nhiên, đôi khi trong nhóm bạn chúng tôi, cũng có người mắc việc riêng tư đặc biệt, không quây quần với bạn bè được, phải xem bù vào các buổi sau. Vì thế mà chúng tôi không bỏ qua một trận đấu nào. Sau mỗi buổi thi đấu, hoặc sau lễ bế mạc giải, chúng tôi thường nán lại bên nhau để ca ngợi, để chia sẻ nỗi buồn vui, để nuối tiếc. Những năm đội tuyển nữ Việt Nam đạt giải Á quân như: năm 2005, 2006, 2013. Nhất là những năm vô địch, đạt cúp VTV như: năm 2007, 2009, 2010, chúng tôi còn kéo nhau đến quán nhậu, để liên hoan chúc mừng. Tuy chỉ có 5 người nhưng cũng có lúc buồn thiu cả đất, cười rộn cả mây… Chẳng ai sá chi đến những lời đàm tiếu của một số người: nào là “vô bổ”, nào là “rỗi hơi”, thậm chí còn nói chúng tôi là “rửng mỡ” nữa cơ. Cũng chỉ vì họ không yêu thích, không hiểu giá trị nghệ thuật của môn thể thao này mà thôi(!)

Với chúng tôi, những hình ảnh sống động, những nghệ thuật điêu luyện của mỗi vận động viên trên sân đấu, đều để lại những ấn tượng sâu sắc trong tâm khảm: Những chủ công nhảy cao đập mạnh như: Nguyễn Thị Xuân, Hà Ngọc Diễm, Âu Hồng Nhung… đã gây biết bao khó khăn cho đối phương. Những cú đập “ trời giáng” của Đỗ Thị Minh thì đối phương khó bề cứu bóng. Quan sát tinh tế, nghệ thuật điêu luyện của Phạm Thị Yến đã bao lần làm cho đối phương lao đao, hụt hẫng. Chớp thời cơ, nghệ thuật tinh xảo khi nhận được bóng của đồng đội và cùng đồng đội lập hàng rào chắn bóng của Nguyễn Thị Ngọc Hoa đã đem lại kết quả khôn lường. Dậm nhảy một chân, đập bóng chéo cảnh sẻ của hoa khôi Phạm Thị Kim Huệ, khiến nhiều đối phương nể phục. Còn biết bao chủ công, phụ công như: Bùi Thị Ngà, Lê Thanh Thúy, Trần Thị Tú, Dương Thị Nhàn … họ đều là những bông hoa “ sáng giá” trên sàn đấu. Quên sao được những cây chuyền hai: khéo léo, uyển chuyển, bất ngờ và chính xác như Hà Thị Hoa, Đào Thị Huyền. Rồi Libero nhạy bén, nhanh nhẹn, khéo léo và vững chãi như Tạ Thị Diệu Linh, Nguyễn Thị Kim Liên … Dưới sự chỉ đạo của huấn luyện viên trưởng Phạm Văn Long và một số chuyên viên khác, với những chiến lược, chiến thuật thích đáng, kịp thời. Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã 3 năm vô địch và 3 năm Á quân trên đấu trường Quốc tế - Việt Nam. Họ đã cùng các đội bóng chuyền nữ mạnh, trên đấu trường Á – Âu như: Australia, Kazakhstan, Thái Lan, Giang Tô (Trung Quốc), Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc… đua sức, đua tài …

Ôi Việt Nam! Một đất nước, một dân tộc gắn bó với hình ảnh cây tre: đoàn kết, bền bỉ, dẻo dai và dũng mãnh vô cùng. Tổ tiên ta còn để lại câu thành ngữ bất hủ “Tre già măng mọc”. Thế hệ sau kế tiếp thế hệ trước, lớp trước già đi, có lớp sau thay thế. Hiện tại trong đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam có biết bao gương mặt “Sáng giá” xuất hiện, đó là lực lượng vận động viên trẻ được bổ sung, để tiếp thu nền thể thao hiện đại, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Chúng tôi đang háo hức mong đợi – mong đợi từng ngày, từng giờ, để được hòa mình vào ngày hội, với bà con tỉnh Bắc Ninh và nhân dân cả nước, trong nhà thi đấu cúp bóng chuyền nữ quốc tế VTV Việt Nam lần thứ 11 này! “Một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ”. Lần này, nhóm bạn của chúng tôi sẽ vắng mặt ông T. Ông T đã 84 tuổi đời, đang phải nằm chống chọi với căn bệnh nan y. Nằm trên giường bệnh tiếp chúng tôi, ông vẫn thanh thản tâm sự rằng: “… Tôi đã 84 tuổi đời, có ra đi cũng là quy luật tự nhiên – sinh trưởng lão bệnh mà! Chỉ có một điều nuối tiếc là: không được cùng bạn bè chiêm ngưỡng những dịp thi đấu bóng chuyền nữ Quốc tế VTV Cup mà thôi! …”

Vũ Thoảng (Quốc Oai – Hà Nội)