Bóng rổ NBA: Tuổi 30 của Lebron James - những ngày tháng đẹp

Cập nhật 04:19 ngày 01/01/2015

Với bóng rổ thì chúng ta đều biết tới giải NBA, nơi quy tụ rất nhiều những ngôi sao. Dù số lượng những cầu thủ tới từ khắp thế giới ngày càng xuất hiện nhiều nhưng ngôi sao số 1 của giải đấu vẫn là 1 cầu thủ người Mỹ. Anh này vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 30 cách đây 2 ngày. 30 tuổi là 1 mốc đáng nhớ của đời người với rất nhiều câu chuyện đã xảy ra và hãy cùng đến với chân dung của cầu thủ đó - Lebron James

 


Bóng rổ ngày nay không còn đơn giản như ngày xưa. Khó có thể lặp lại được thành tích ghi 100 điểm của Wilt Chamberlain, hay thậm chí là 81 điểm trong 1 trận đấu của Kobe Bryant. Bởi đơn giản, bóng rổ hiện đại không phải là màn trình diễn của 1 người. Thành công, là tổng hòa của tinh thần đồng đội, chiến thuật, thể lực, một chút may mắn và không thể thiếu trong đó, chính là con người.

Nếu phải tìm 1 cá nhân có sức ảnh hưởng lớn tới cả 1 thế hệ, sau thời đại Jordan, thì chắc chắn, có rất nhiều câu trả lời, nhưng không thể thiếu cái tên Lebron James. Từ khi bước chân vào giải bóng rổ của Liên đoàn bóng rổ quốc gia Hoa Kỳ năm 19 tuổi, James đã ngay lập tức ghi những dấu ấn. Chính xác hơn, những gì người ta kì vọng về 1 ngôi sao trẻ ở Oak Hill, Akron, bang Ohio đã được đền đáp xứng đáng.

Đã có chuyên gia từng nhận định, James là người nhanh nhất trong những người có sức mạnh và là người mạnh nhất trong số những người nhanh. Sở hữu một vóc dáng lý tưởng cho 1 cầu thủ bóng rổ, hơn 2m, đủ khả năng để thi đấu vòng trong  lẫn khả năng dứt điểm ngoài khiến đối thủ khó có thể cản, James còn có sức mạnh. Sức mạnh trong thể thao, là 1 khái niệm không thể tách rời với kĩ thuật. Điều quan trọng nhất, với James, đó là chức vô địch.

Rời khỏi Cleveland để cập bến Miami là 1 quyết định chính xác. Ở bờ biển phía Nam, James đã có được cả 4 mùa vào NBA Finals với sự thống trị mà không 1 cái tên nào ở miền Đông lấn át, trong đó đã có 2 lần vô địch. Anh cũng rất khôn ngoan khi không gia hạn thêm 2 năm để đưa ra 1 quyết định khác hợp tình: Trở lại Cleveland để giúp đội bóng quê hương hoàn thành giấc mơ vô địch lần đầu tiên trong lịch sử.

Tài năng có, vinh  quang có, James cũng sở hữu sự thừa nhận từ công chúng. Anh cũng không ít lần nếm những thất bại khi còn trẻ tuổi nhưng luôn biết nỗ lực đứng lên sửa chữa sai lầm. Ở tuổi 30, Lebron vẫn  chứng minh rằng không những mình không hết thời, mà còn đang là ngôi sao bóng rổ hàng đầu thế giới hiện tại 

Đình Cường
(Thethao.vtv.vn)