Chuyện sau khi giải nghệ của các cầu thủ bóng đá

Cập nhật 05:38 ngày 15/09/2015

Nghề cầu thủ là 1 nghề mang lại nhiều vinh quang cũng như tiền bạc nhưng tuổi nghề thì lại rất ngắn ngủi. Thông thường cầu thủ chỉ có thể thi đấu đỉnh cao được khoảng 10 năm. Do đó, nhiều cầu thủ ngay từ khi còn đang thi đấu đã phải tìm trước những công việc để có thể bảo đảm cuộc sống của họ sau khi giải nghệ.

 


Có những người may mắn hoặc đủ tài năng thì có thể chuyển sang công tác huấn luyện như Huỳnh Đức, Hữu Thắng hay Như Thuần, nhưng với nhiều cầu thủ khác họ phải chuyển sang những công việc mà trước đó họ chưa từng có chút kinh nghiệm nào cả.

Những chiếc bình nước hình quả bóng như thế này dường như đã quá quen thuộc với người dân Đồng Tháp. Đây chính là sản phẩm của doanh nhân trẻ Văn Nghĩa, cựu danh thủ một thời của bóng đá vùng Đồng Tháp Mười. Sau khi giải nghệ, với số vốn tích lũy được, anh đã mở cơ sở nước đóng chai và sau vài năm, đang làm ăn khấm khá. Mỗi ngày, cơ sở này cũng xuất xưởng từ 500-600 bình nước, tiêu thụ hầu khắp tỉnh và mang về cho anh số lãi ròng hàng tháng từ 35 đến 40 triệu. 

Không giống như Văn Nghĩa được trở về quê hương mình làm ăn sinh sống, Văn Nhiên – 1 cầu thủ gốc Nam Định lại chọn Gia Lai là nơi để anh đầu tư cho sự nghiệp sau bóng đá của mình. Quãng thời gian thi đấu cho HAGL đã khiến cho Phùng Văn Nhiên yêu mến mảnh đất Gia Lai. Cùng với 1 người anh em, Văn Nhiên đã bỏ số tiền mà anh đã tích lũy được sau bao năm đá bóng để mua 1 đồn điền ở Gia Lai trồng cà phê và tiêu. Là người yêu công việc nhà nông, Văn Nhiên quyết định sẽ gắn bó cuộc đời mình với vùng đất cao nguyên, dù giờ đây anh đã không còn thi đấu cho HAGL nữa.

Văn Nghĩa hay Văn Nhiên là điển hình cho những cầu thủ khôn ngoan khi biết tính toán trước đường đi nước bước cho cuộc đời mình, để họ có thể có 1 cuộc sống ổn định sau khi giải nghệ. Nhưng đó chỉ là số ít những cầu thủ có được sự may mắn đó, còn rất nhiều cầu thủ khác phải lâm vào cảnh thất nghiệp hoặc phải làm những công việc bấp bênh không ổn định. Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO

Tuấn Đức
(Thethao.vtv.vn)