Điều lệ của FIFA về tính hoạt động độc lập trong Bóng đá

Cập nhật 08:14 ngày 19/10/2015

Như chúng ta đã biết thì mới đây, FIFA đã ra lệnh tạm đình chỉ Kuwait tham gia vào các hoạt động bóng đá do FIFA tổ chức. Điều này khiến trận đấu giao hữu dự kiến giữa ĐT Việt Nam và ĐT Kuwait đã bị hủy bỏ. Trước Kuwait thì cũng đã từng có những nền bóng đá khác như Nigieria, Indonesia… từng bị nhận những án phạt như vậy. Hãy cùng tìm hiểu xem FIFA đã căn cứ vào điều lệ nào để có thể ban hành những lệnh cấm kể trên.

 “Theo điều 13, khổ 1 và điều 17, khổ 1 trong Điều lệ FIFA thì các hoạt động của Liên đoàn phải hoàn toàn độc lập và không được bị ảnh hưởng bởi bên thứ ba”. Đây chính là những quy định mang tính căn cứ để FIFA có thể đưa ra những lệnh cấm với một số Liên đoàn Bóng đá. Trường hợp mới đây của Kuwait là một ví dụ.

Tuy nhiên theo đánh giá của giới luật sư chuyên nghiên cứu các vấn đề của thể thao, mặc dù điều luật của FIFA đã quy định như vậy nhưng mấu chốt vấn đề mỗi khi FIFA phải đưa ra lệnh cấm thường là do những mâu thuẫn không thể giải quyết trong nội bộ các Liên đoàn, dẫn đến việc cần phải có sự can thiệp của cấp quản lý cao hơn, mà khi đó thì chính FIFA lại không muốn tham gia vào những rắc rối này.
 
Khi được hỏi, luật sư Phạm Huỳnh – Văn Phòng luật sư Hà Nội đã cho biết:
“Người thứ 3 là ai mới là vấn đề quan trọng, ở mình nhà nước vẫn quản lý nên người thứ 3 chỉ có thể là người khác, mà ở Việt Nam, không có chuyện LĐ bóng chuyền can thiệp sang bóng đá, hay một LĐ thể thao nào khác can thiệp. Hành lang điều chỉnh pháp lý cũng rất rộng nên chắc chắn không thể xảy ra tình huống này với Việt Nam”.


Tiến Kiên
(Thethao.vtv.vn)