F1: Thế độc tôn của Sebatien Vettel bị phá vỡ, Lewis Hamilton trở lại ngoạn mục

Cập nhật 04:46 ngày 22/12/2014

Sự thay đổi về luật và động cơ đã khiến cho mùa giải F1 2014 có nhiều xự xáo trộn theo. Cùng với đó là việc mà Sebastian Vettel gặp rất nhiều khó khăn. Làng đua xe công thức 1 đã có mùa giải 2014 không quá hấp dẫn nhưng không thiếu những câu chuyện đáng nói.


Ở F1, có một thực tế rằng, mỗi sự thay đổi được đưa ra, đặc biệt là về động cơ, đều tạo ra những tác động rất lớn. Sau khi chứng kiến Sebastian Vettel 4 lần liên tiếp vô địch và gây ra rất nhiều sự nhàm chán thì Liên đoàn Ô tô thế giới đã quyết định phải đổi luật. Thay đổi lớn nhất của mùa giải năm nay chính là quyết định chuyển sang động cơ V6 cùng với những giới hạn mới về mức nhiên liệu cũng như sức mạnh của những chiếc xe, những thay đổi được đánh giá là lớn nhất trong lịch sử F1.

Không khó để chúng ta nghĩ tới một mùa giải đầy biến động nữa sau 4 năm thống trị hoàn toàn của Sebastian Vettel. Quả thực, ngay từ những chặng đua đầu tiên, dự đoán đó đã trở thành hiện thực. 2 hãng sản xuất động cơ danh tiếng là Ferrari và Renault không thể bắt kịp với những thay đổi, và tỏ ra lép vế hoàn toàn so với sức mạnh của động cơ Mercedes. Lẽ dĩ nhiên, đội đua nước Đức là những người hưởng lợi lớn nhất. 2 tay đua của họ là Lewis Hamilton và Nico Rosberg liên tục nắm giữ 2 vị trí dẫn đầu, và chẳng mấy chốc, câu chuyện còn lại của mùa giải chỉ là việc, ai trong số họ sẽ lê ngôi vô địch mà thôi.

 Hamilton đã có sự trở lại đầy ngoạn mục

Hamilton là người có được khởi đầu mùa giải ấn tượng hơn. Tuy nhiên, bước ngoặt đã xảy ra ở chặng đua thứ 5 tại Monaco. Dù chẳng ai biết là do vô tình hay cố ý, nhưng lỗi lái xe vào khu vực an toàn của Rosberg ở vòng đua phân hạng đã ngăn cản Hamilton giành pole, và ở ngày đua chính thức, tay đua người Đức cũng vượt qua người đồng đội để đòi lại vị trí số 1 trên BXH. Chiến thắng nhiều tranh cãi này đã giúp sự tự tin của Rosberg tăng lên. Anh duy trì một phong độ hết sức ổn định ở những chặng tiếp theo và khoảng cách giữa 2 tay đua cứ ngày một được kéo dãn.

Tuy nhiên, sự cố về động cơ tại Singapore GP đã phá hỏng tất cả. Hamilton một lần nữa trở lại ngôi đầu, và lần này, thì anh đã không cho người đồng đội thêm bất cứ một cơ hội nào. Những nỗ lực không biết mệt mỏi chỉ giúp Rosberg níu kéo hi vọng tới chặng đua cuối cùng tại Abu Dhabi, trước khi chiến thắng thứ 11 trong mùa giải của Hamilton chính thức đặt dấu chấm hết cho giấc mơ còn dang dở của tay đua người Đức, đồng thời giúp nhà cựu vô địch năm 2008 trở lại với đỉnh vinh quang.

Đình Cường
(Thethao.vtv.vn)