F1: Vấn đề an toàn của các tay đua

Cập nhật 07:03 ngày 08/10/2014

Sau sự kiện tay đua người Pháp Jules Bianchi gặp nạn ở Nhật Bản Chủ nhật (6.10) vừa qua, những lo ngại về vấn đề an toàn của các tay đua đang là chủ đề được người hâm mộ nói đến nhiều nhất.

 


 
Lịch sử 64 năm giải đua công thức 1 đã chứng kiến rất nhiều sự thay đổi. Từ thời điểm chỉ là những chiếc xe đua đơn thuần, cho đến những chiếc xe hiện đại như ngày nay. Những chiếc xe này được các kỹ sư nghiên cứu vô cùng tỉ mỉ, từ dầu dùng cho xe, vật liệu cấu tạo nên khung xe, thân xe, lốp xe cho đến công suất của động cơ.
 
Do đó, để đảm bảo an toàn ,tất cả đồ dùng cho tay đua như quần áo, mũ, găng đều được thiết kế bằng vật liệu siêu bền, giúp bảo vệ các tay đua trong trường hợp xe gặp tai nạn. Và trước mỗi cuộc đua, các tay đua sẽ được lái thử trong 1 môi trường mô phỏng y như tại trường đua thật. Điều này giúp cho các tay đua làm quen được với các góc cua, vận tốc ở từng đoạn đường đua khác nhau nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra tai nạn trên đường đua thật.
 
Tuy nhiên, không có gì là tuyệt đối, nhất là ở những môn thể thao tốc độ mạo hiểm như công thức 1. Gần đây nhất chính là tai nạn đáng tiếc của tay đua người Pháp Jules Bianchi ở trường đua Suzuka Nhật Bản. Sự cố đáng tiếc này cũng cho thấy rằng, dù đã có sự tính toán và chuẩn bị rất kĩ trước cuộc đua nhưng cũng không thể tránh khỏi những sự cố bất ngờ.

Ở trường hợp tay đua Bianchi, do ban tổ chức đã chậm trễ trong việc phất cờ đỏ cho tạm dừng cuộc đua khi có 1 tay đua gặp nạn, khiến cho việc chiếc xe đua của Bianchi sau khi mất lái đã đâm trực tiếp vào xe cẩu đang kéo chiếc C33 của Sutil. Ngay sau đó, Bianchi đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
 
Tai nạn xảy ra với Jules Bianchi cũng chính là mặt trái đang tồn tại ở môn thể thao tốc độ đầy hấp dẫn mà lại vô cùng nguy hiểm này.  

Tuấn Anh
(Thethao.vtv.vn)

Liệu Muay Việt Nam có nên tham dự môn Khun Khmer ở SEA Games 32?

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Hiện tại, Tổng cục TDTT đang cân nhắc có tham dự môn Kun Khmer không, bởi nếu không tham dự, Thể thao Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nhiều về thành tích huy chương.