FIFA có nữ Tổng Thư ký đầu tiên

Cập nhật 00:25 ngày 15/05/2016

Một phụ nữ người Senegal đã chính thức trở thành Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA). Đây là lần đầu tiên vị trí này được tiếp quản bởi một phụ nữ.

HẬU TRƯỜNG
 
Bà Fatma Samoura, 54 tuổi, là một nhân vật hoàn toàn xa lạ với giới túc cầu. Bà đã làm việc cho Liên Hợp Quốc 21 năm. Hện tại, bà đang làm cho Chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc.Bà Fatma được bổ nhiệm để thay cho ông Jerome Valcke bị sa thải hồi tháng 2 vừa qua vì cáo buộc tham nhũng xung quanh việc bán vé tại World Cup 2014.

 

Tân Tổng Thư ký FIFA Fatma Samoura. (Ảnh: FIFA)

Phát biểu tại Đại hội thường niên đang diễn ra tại Mexico, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết bà Fatma sẽ đem lại làn gió mới cho FIFA và việc bầu bà Fatma làm Tổng Thư ký của FIFA là cần thiết trong bối cảnh tổ chức này đang phải nỗ lực khôi phục và lấy lại danh tiếng. Theo kế hoạch, bà Fatma sẽ bắt đầu công việc vào tháng 6 tới.Fatma Samoura là ai?Nếu tra trong những tài liệu về bóng đá, chúng ta sẽ chẳng thu được thông tin gì về người phụ nữ 54 tuổi này. Bà Samoura hoàn toàn không có một chút kinh nghiệm nào với thể thao nhưng lại là người có kinh nghiệm làm việc lâu năm của Liên Hiệp Quốc (LHQ). Bắt đầu làm việc tại LHQ từ năm 1995, người phụ nữ Senegal này từng là đại diện cho 6 quốc gia khác nhau và hiện đang là quan chức cao cấp nhất của LHQ tại Nigeria.

 

Bà Samoura - Ảnh: AFP

Không chỉ là nữ tổng thư ký đầu tiên, bà Samoura còn là người mang quốc tịch châu Phi đầu tiên được đảm nhiệm vai trò này trong lịch sử FIFA. Các quan chức trước đây của FIFA cũng thường có nhiều kinh nghiệm ít nhiều về thể thao. Điển hình như ông Jerome Valcke, Tổng thư ký FIFA giai đoạn 2007-2015 từng phụ trách mảng thể thao cho kênh truyền hình Canal+ của Pháp. Tiền nhiệm của ông Valcke là ông Urs Linsi (giai đoạn 2002-2007) từng là cầu thủ nghiệp dư, hay ông Michel Zen-Ruffinen (1998-2002) vốn là một trọng tài. Vì vậy, bà Samoura trở thành một ngoại lệ đặc biệt trong lịch sử cơ quan đầu 
não của bóng đá thế giới.

Indonesia được gỡ bỏ án đình chỉ
Ngoài việc bổ nhiệm bà Samoura, đại hội thường niên của FIFA còn thông báo một số quyết định quan trọng khác, đáng kể nhất là việc gỡ bỏ án đình chỉ hoạt động với Indonesia. Bóng đá Indonesia bị FIFA đình chỉ hoạt động cách đây 1 năm vì sự can thiệp của chính phủ nước này vào LĐBĐ Indonesia (PSSI). Mới đây, Chính phủ Indonesia đã chấp nhận nhượng bộ, giúp bóng đá Indonesia được FIFA thừa nhận trở lại và thời gian tới, tuyển Indonesia có thể thi đấu trở lại ở các giải đấu quốc tế.
 


Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO
- 360 ĐỘ THỂ THAO
- THỂ THAO 24/7
- SỨC SỐNG THỂ THAO

Trần Quang
(Thethao.vtv.vn)

TIN KHÁC