FIFA công bố danh sách ứng viên Chủ tịch: Blatter gặp nhiều đối thủ “sừng sỏ”

Cập nhật 11:28 ngày 11/02/2015

Chủ tịch đương nhiệm của FIFA Sepp Blatter sẽ phải đối đầu với hàng tá những ứng viên tiềm năng trong cuộc bầu cử diễn ra vào cuối tháng năm tới.


Mới đây, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã chính thức công bố danh sách những ứng viên chạy đua cho cuộc bầu cử chiếc ghế Chủ tịch sẽ diễn ra vào ngày 29/5 tới tại thành phố Zurich, Thụy Sĩ.

 Sepp Baltter, Chủ tịch đương nhiệm của FIFA

Người cầm quyền đương nhiệm, Chủ tịch Sepp Blatter, đã nắm giữ chiếc ghế quyền lực này kể từ năm 1998, tuy nhiên uy tín của nhà quản lí bóng đá người Thụy Sĩ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau những nghi án hối lộ và dàn xếp phiếu bầu tổ chức World Cup diễn ra trong thời gian qua.

Sepp Blatter đương nhiên vẫn là một ứng viên hết sức tiềm năng bởi thâm niên lãnh đạo có thừa, tuy nhiên cạnh tranh với vị Chủ tịch 78 tuổi lần này cũng là những ứng viên hết sức tài năng và danh tiếng khác, trong đó có cựu danh thủ người Bồ Đào Nha Luis Figo, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Hà Lan Michael van Praag và Phó chủ tịch đương nhiệm của FIFA, Thái tử của Jordan, ông Prince Ali Bin Al-Hussein.

“Sau những đánh giá chi tiết và khắt khe, Ủy ban bầu cử chính thức xác nhận và thông báo những ứng viên đủ điều kiện để tham gia vào cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA diễn ra tại cuộc họp hội đồng vào ngày 29/05 tới tại Zurich, Thụy Sĩ”, trích thông báo chính thức của FIFA.

 

Huyền thoại bóng đá Bồ Đào Nha, Figo cũng tham gia tranh cử lần này

“Những ứng viên được xác nhận là Joseph S. Blatter (Thụy Sĩ), Hoàng gia Prince Ali Bin Al-Hussein (Jordan), Luis Figo (Bồ Đào Nha) và Michael van Praag (Hà Lan)”, thông báo tiếp tục. “Mỗi ứng viên nói trên sẽ phải trải qua cuộc kiểm tra đạo đức bởi phòng điều tra của Hội đồng đạo đức kỉ luật theo điều 8, khoản 1e và điều 15, khoản 2 của Quy định bầu cử Chủ tịch FIFA”.

Tuấn Hiệp
(Thethao.vtv.vn)