Hợp tác Việt - Hàn nhìn từ các sự kiện thể thao lớn

Ban Thể thao VTVCập nhật 11:10 ngày 30/11/2015

VTV.vn - Không thể phủ nhận, sự hợp tác với Hàn Quốc đã phần nào giúp cho Thể thao Việt Nam có được sự hỗ trợ đáng kể trong các sự kiện thể thao lớn.

Thể thao Việt Nam có những mối quan hệ rất mật thiết với Hàn Quốc ở phạm vi rộng. Không những vậy, tại các Đại hội thể thao quan trọng, mối quan hệ này tiếp tục được duy trì và phát huy.

Có lẽ Taekwondo là môn nhận được sự hỗ trợ rõ nét nhất từ phía Hàn Quốc. Năm 2012, trong chiến dịch chuẩn bị cho Olympic 2012, Thể thao Việt Nam đã được phía bạn đài thọ cho 5 VĐV Taekwondo sang Hàn Quốc  tập huấn.

Kết quả: Taekwondo VN có 2 VĐV giành quyền tham dự Olympic London. Không những vậy, ngay trước thềm Olympic London, tập đoàn CJ của Hàn Quốc còn treo thưởng lớn cho các VĐV nếu giành huy chương tại Olympic với tổng tiền thưởng là 100.000 USD. Thậm chí khi Olympic London diễn ra, VĐV Lê Huỳnh Châu và Chu Hoàng Diệu Linh của chúng ta thi đấu có rất đông các CĐV là người Hàn Quốc ngồi trên khán đài vẫy cờ Việt Nam cổ vũ.

Năm 2014, trong chiến dịch chuẩn bị cho ASIAD 17 Incheon - Hàn Quốc, phía bạn tiếp tục dành cho TTVN những sự hỗ trợ tích cực. Một số đội tuyển như Cử tạ, Judo, Boxing,... đã được BTC ASIAD Incheon mời sang tập huấn 6 tuần. Toàn bộ chi phí ăn, ở, chuyên gia ...đều được phía bạn đài thọ hết. Động lực này cũng đã giúp Cử tạ VN giành được tấm HCB quý như Vàng của lực sĩ Thạch Kim Tuấn.

Tháng 5 vừa qua, tập đoàn CJ của Hàn Quốc tiếp tục triển khai dự án hỗ trợ TTVN bằng việc kí vào bản ghi nhớ tài trợ cho các nữ VĐV Taekwondo trẻ Việt Nam trong giai đoạn từ 2013 – 2019. Theo đó, đối tác này sẽ tài trợ toàn bộ chi phí huấn luyện, tập huấn cũng như tiền thưởng huy chương cho nữ vận động viên Taekwondo trẻ Việt Nam nhằm đạt thành tích cao nhất tại Olympic Rio 2016 và ASIAD 18 năm 2019. Rõ ràng, đây là động lực không nhỏ giúp các VĐV Việt Nam phấn đấu đạt thành tích cao ở các sự kiện thể thao lớn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.